https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78218
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นำพล อินสิน | - |
dc.contributor.author | พศวีร์ พรพินิจสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | ได้ศึกษาการสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองแดง โดยอาศัยปฏิกิริยารีดักชันที่มีแหล่งของ ทองแดงเป็น copper(II) sulfate สารรักษาความเสถียรเป็น tri-sodium citrate และตัวรีดิวซ์เป็น hydrazine ในอัตราส่วนโดยโมลเท่ากับ 1:8:6 ตามลาดับ โดยพิสูจน์เอกลักษณ์อนุภาคนาโนทองแดง ที่สังเคราะห์ด้วยเทคนิค X-ray Diffraction (XRD), Transmission Electron Microscope (TEM) และ UV-vis Spectroscopy พบว่าอนุภาคนาโนทองแดงที่สังเคราะห์ได้มีขนาดประมาณ 30 nm และนาอนุภาคนาโนทองแดงไปศึกษาการตรวจวัดปริมาณโปรตีนในสารละลายมาตรฐาน Bovine Serum Albumin (BSA) และสารละลายตัวอย่างนม ด้วยเทคนิค UV-vis Spectroscopy โดยวัดค่า การดูดกลืนแสงที่ 599 nm ได้ช่วงความเข้มข้นโปรตีนที่ตรวจวัดให้การตอบสนองเป็นเส้นตรงในช่วง 0-0.016 mg/mL สาหรับสารละลายทั้งสองชนิด และมีค่า limit of detection ของการตรวจโปรตีน เท่ากับ 3 x 10⁻⁵ mg/mL สาหรับสารละลาย BSA และ 8 x 10⁻⁵ mg/mL สาหรับสารละลายนม นอกจากนี้ได้ศึกษาผลของปริมาณอนุภาคต่อการตรวจวัดปริมาณโปรตีน พบว่าเมื่อใช้ปริมาณอนุภาค ระดับนาโนเมตรของทองแดงเพิ่มขึ้นช่วงความเข้มข้นที่ตรวจวัดได้จะกว้างขึ้นเช่นกัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | Copper nanoparticles were synthesized by reduction method, using copper(II) sulfate, tri-sodium citrate and hydrazine for copper precursor, stabilizer and reducing agent, respectively, in molar ratio of 1:8:6. Copper nanoparticles were characterized using X-ray Diffraction (XRD), Transmission Electron Microscope (TEM) and UV-vis Spectroscopy, and it was found that copper nanoparticles have diameter of around 30 nm. Copper nanoparticles were then used for determining protein content of standard solution (Bovine Serum Albumin; BSA) and sample solution (milk) by UV-vis Spectroscopy. Protein content was detected in a linear range of 0-16 μg/mL for both solutions. The limit of detection is 3 x 10⁻⁵ mg/mL for BSA solution and 8 x 10⁻⁵ mg/mL for milk solution. The effect of concentration of copper nanoparticles on protein content measurement was studied. The more copper nanoparticles, the wider linear range for protein content measurement. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อนุภาคนาโน | en_US |
dc.subject | อนุภาคนาโน | en_US |
dc.subject | โปรตีน -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | Nanoparticles | en_US |
dc.subject | Copper | en_US |
dc.subject | Proteins -- Analysis | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์อนุภาคนาโนทองแดงสำหรับตรวจวัดโปรตีนในอาหาร | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of copper nanoparticles for detection of protein in food | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Numpon.I@Chula.ac.th | - |