https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78228
Title: | ปฏิกิริยาซูซูกิครอสคับปลิงแบบต่อเนื่องเร่งปฏิกิริยาโดยอนุภาคแพลเลเดียมที่ตรึงอยู่บนแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกหอยแมลงภู่ |
Other Titles: | Continuous flow Suzuki cross-coupling reaction catalyzed by palladium supported on CaCO₃ derived from mussel shells |
Authors: | สุพิชชา มิตรพระพันธ์ |
Advisors: | สัมฤทธิ์ วัชรสินธุ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลเลเดียม แคลเซียมคาร์บอเนต หอยแมลงภู่ Palladium catalysts Calcium carbonate Mussels |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบัน การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบวิวิธพันธุ์ในปฏิกิริยาซูซูกิครอสคับปลิงแบบต่อเนื่อง เป็นปฏิกิริยาที่ให้ประสิทธิภาพสูงในการสังเคราะห์สารประกอบไบแอริลในระดับอุตสาหกรรม จากงานวิจัยที่ผ่านมามีการสังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบวิวิธพันธุ์โดยใช้ตัวรองรับที่แตกต่างกันมากมาย แต่มีวิธีการสังเคราะห์ที่ค่อนข้างซับซ้อนและยุ่งยาก นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ยังมีราคาแพง ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงสนใจที่จะสังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลเลเดียมบนแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกหอยแมลงภู่สำหรับปฏิกิริยาซูซูกิครอสคับปลิงแบบต่อเนื่อง (Pd/ICCP) ซึ่งสามารถเตรียมได้โดยใช้วิธี Impregnation-reduction ของแพลเลเดียมลงไปบนเปลือกหอยแมลงภู่ และหาปริมาณของแพลเลเดียมบน ICCP ได้จาก Inductively Coupled Plasma Optical Emission Spectrometer (ICP-OES) จากนั้นหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับปฏิกิริยาซูซูกิครอสคับปลิงแบบต่อเนื่อง ระหว่าง 4-ไอโอโดอะนิโซลและฟีนิลโบโรนิกแอซิด พบว่า ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา 0.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ใช้โพแทสเซียมคาร์บอเนตเป็นเบสในตัวทำละลายเอทานอลและน้ำอัตราส่วน 3:2 residence time 2 ชั่วโมงที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส สามารถเปลี่ยนสารตั้งต้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่สนใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ |
Other Abstract: | Nowadays, Suzuki cross-coupling reaction in continuous flow system using heterogeneous palladium catalyst is an efficient method to construct biaryl compounds in chemical industrial process. Despite many catalyst supports being used in this reaction but the preparation of those materials is inconvenient and expensive. Therefore, in this work, we use the heterogeneous palladium supported on waste mussel shells for continuous flow Suzuki cross-coupling reaction. The catalyst is prepared by impregnation-reduction of palladium into individual calcium carbonate plate (ICCP) and the palladium contents are determined by inductively coupled plasma optical emission spectrometer (ICP-OES). Optimization study of the Suzuki cross-coupling reaction between 4-iodoanisole and phenylboronic acid in packed bed reactor reveals that under the 0.1% loading catalyst, potassium carbonate as base, 60% aqueous ethanol solution as solvent, 8 hour residence time at 50 degree celcius gives complete conversion of starting materials into a coupled product. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78228 |
Type: | Senior Project |