https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78235
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นงนุช เหมืองสิน | - |
dc.contributor.advisor | ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | วรพิชชา ชมภูพื้น | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากรำข้าวสังข์หยดซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารและฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ โดยมีขั้นตอนการเตรียมด้วยวิธีการสกัดด้วยเบสและตกตะกอนโปรตีนที่จุดไอโซอิเล็กทริก แล้วทำไฮโดรไลซิสด้วยเอนไซม์ปาเปน ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ เวลาในการสกัดโปรตีน เวลาในการทำไฮโดรไลซิส อุณหภูมิของการทำให้แห้งแบบพ่นฝอย จากการพิสูจน์เอกลักษณ์ของโปรตีนด้วยเทคนิค UV-vis spectroscopy การทดสอบความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยตรวจวัดฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการทำลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช (DPPH radical scavenging activity) พบว่าสภาวะที่เหมาะสม คือ เวลาในการสกัดโปรตีน 2 ชั่วโมง เวลาในการทำไฮโดรไลซิส 1 ชั่วโมง และอุณหภูมิของการทำให้แห้งแบบพ่นฝอยที่ 150 องศาเซลเซียส (HD150/1h) โดยมีปริมาณโปรตีนสูง ฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และอายุการเก็บรักษาได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสภาวะอื่น โดยมีปริมาณโปรตีน 0.39 กรัมต่อกรัมสารตัวอย่าง ปริมาณสารประกอบฟีนอล 39.39 มิลลิกรัมกรดแกลลิกต่อกรัมสารตัวอย่าง ความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมีค่า IC₅₀ 282.1 µg/mL และจากการศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์พบว่าไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติของกล้ามเนื้อหนู (L929) โดยเวลาในการทำไฮโดรไลซิสไม่มีผลต่อฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากนัก เมื่อเทียบกับอุณหภูมิของการทำแห้งแบบพ่นฝอย และโปรตีนไฮโดรไลเซตมีประสิทธิภาพเหนือกว่าโปรตีนสกัดที่ยังไม่ผ่านการทำไฮโดรไลซิส นอกจากนั้นโปรตีนที่สกัดได้ยังมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าโปรตีนจากท้องตลาดที่นำมาทดสอบทั้ง 5 ชนิดอีกด้วย | en_US |
dc.description.abstractalternative | Nutritious rice bran protein hydrolysates from Sangyod rice bran were obtained and their antioxidant activities were studied in this work. The hydrolysates were prepared by alkaline extraction and precipitation of proteins at isoelectric point, followed by hydrolysis with enzyme papain. Various parameters have been investigated including the extraction and hydrolysis times as well as the inlet air temperature of the spray dryer. The proteins were characterized by UV-vis spectroscopy and its antioxidant activity was investigated using DPPH radical scavenging assay. The optimal conditions are: extraction time at 2 hours, hydrolysis time at 1 hour and inlet air temperature of spray dryer at 150°C (HD150/1h). The resulting hydrolysates obtained under this condition possessed high protein content, high antioxidant activity and has long shelf-life. The HD150/1h has protein content of 0.39 g/g sample, total phenolic content of 39.39 mg Gallic acid Equivalents (GAE)/g sample, the antioxidant activity with IC₅₀ 282.1 µg/mL. The cytotoxicity test indicated that these protein hydrolysates are not toxic to normal cells (L929). Moreover, its antioxidant activity was higher than 5 proteins commercially available in the market. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | รำข้าว | en_US |
dc.subject | แอนติออกซิแดนท์ | en_US |
dc.subject | โปรตีนไฮโดรไลเสต | en_US |
dc.subject | Rice bran | en_US |
dc.subject | Antioxidants | en_US |
dc.subject | Protein hydrolysates | en_US |
dc.title | การสกัดโปรตีนไฮโดรไลเซตจากรำข้าวสังข์หยดและฤทธิ์การต่อต้านอนุมูลอิสระ | en_US |
dc.title.alternative | Extraction of Rice Bran Protein Hydrolysates from Sangyod rice bran and its antioxidant activities | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |