https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78237
Title: | เซนเซอร์เคมีเรืองแสงสำหรับไอออนของโลหะจากอนุพันธ์เอ็น-ฟีนิล-1,8-แนพธาลิไมด์ |
Other Titles: | Fluorescence chemosensors for metal ion from N-phenyl-1,8- naphthalimide derivatives |
Authors: | วรากร อัครเสรีนนท์ |
Advisors: | ไพฑูรย์ รัชตะสาคร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | การเรืองแสง ไอออนโลหะ Fluorescence Metal ions |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | อนุพันธ์ของเอ็น-ฟีนิล-1,8-แนพธาลิไมด์จำนวน 3 ชนิดได้ถูกออกแบบและสังเคราะห์ได้สำเร็จโดยใช้ ปฏิกิริยาควบแน่นและการแทนที่บนวงอะโรมาติกด้วยนิวคลีโอไฟล์ จากการศึกษาพบว่าหมู่แทนที่ที่แตกต่าง กันบนตำแหน่งที่ 4 จะส่งผลต่อสมบัติเชิงแสง โดยหมู่แอลคอกซีจะทำให้สารมีค่าการดูดกลืนแสงสูงสุดที่ ความยาวคลื่นต่ำและให้สัญญาณการเรืองแสงสีน้ำเงิน ในขณะที่หมู่อะมิโนจะให้ค่ำดูดกลืนแสงสูงสุดที่ ความยาวคลื่นสูงและให้สัญญาณการเรืองแสงสีเขียว จากผลการทดสอบในการนำมาใช้เป็นตัวตรวจวัด ไอออนของโลหะพบว่า อนุพันธ์ที่มีหมู่ไดพิโคลิลเอมีน (6) สามารถถูกระงับสัญญาณได้อย่างจำเพาะต่อไอออน ของซิลเวอร์ คอปเปอร์ และปรอท ในตัวทำละลายผสมระหว่างเอทานอลและน้ำ (9/1 โดยปริมาตร) โดย สามารถคำนวณค่า limit of detection ในการตรวจวัดไอออน Hg²⁺ ได้เท่ากับ 5.82 ไมโครโมลาร์ |
Other Abstract: | Three derivatives of N-phenyl-1,8-napthalimide are designed and successfully synthesized via condensation and nucleophilic aromatic substitution reactions. The study reveals that substituent at the 4-position can affect the photophysical properties of these compounds. The alkoxy groups cause lower absorption maxima and emission in the blue region, while the amino groups lead to higher absorption maxima and emission of the green light. The sensing property screening indicates that the fluorescence signal of compound 6 with dipicolylamine group can be selectively quenched by Ag⁺, Cu²⁺ and Hg²⁺ ions in ethanolwater solvent system (9:1 v/v). The detection limit for analysis of Hg²⁺ ion can be determined to 5.82 micromolar. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78237 |
Type: | Senior Project |