https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78254
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง | - |
dc.contributor.author | อิสราภรณ์ อิงสถิตธนวันต์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | Epigallocatechin gallate (EGCG) เป็นสารประกอบพอลีฟีนอลที่พบได้ในชา มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง โดย polymerized EGCG จะทำให้ได้สารที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งสูงกว่า EGCG แต่อย่างไรก็ตาม polymerized EGCG ส่วนใหญ่ มีความสามารถในการกระจายตัวในน้ำต่ำ และมีลักษณะเป็นยางเหนียว (gum) ในงานวิจัยจึงนี้ได้ทำการกราฟต์ไลซีนลงบนสารที่เป็นยางเหนียว โดยปฏิกิริยา carbodiimide coupling พบว่าเมื่อกราฟต์ไลซีนลงบน polymerized EGCG ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถจัดตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็ก สามารถกระจายตัวในน้ำได้ดีขึ้น และเมื่อนำสารที่ได้มาทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งตับ (HepG2) ด้วยวิธี MTT assay พบว่า สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีกว่ายางเหนียวที่ไม่ได้มีการกราฟต์ไลซีน | en_US |
dc.description.abstractalternative | It has been known that epigallocatechin gallate (EGCG), a phenolic compound found in green tea, exhibits anticancer activity. Previous work has shown that the polymerized EGCG exhibits higher anticancer activity than EGCG. However most of the polymerized EGCG products are water immisible and possess sticky and gummy characteristic. Here we grafted lysine on to the insoluble polymerized EGCG (gum) via carbodiimide coupling, to improve its water dispersibility. We found that the obtained lysine-grafted products could self assembly into spherical-shaped particles with the size of 23±7.34 nm and the particles were water-dispersible. Moreover, cytotoxicity using MTT assay indicated that the lysine-grafted product inhibited the growth of HepG2 liver cancer cells more effectively than the ungrafted material. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โพลิฟีนอล | en_US |
dc.subject | ชา | en_US |
dc.subject | ยารักษามะเร็ง | en_US |
dc.subject | Polyphenols | en_US |
dc.subject | Tea | en_US |
dc.subject | Antineoplastic agents | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์ ไลซีน-กราฟต์ พอลิเมอร์ของพอลิฟีนอลจากชาเพื่อต้านโรคมะเร็ง | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of lysine-grafted polymerized tea polyphenol for anticancer | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |