https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78260
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สันติ ทิพยางค์ | - |
dc.contributor.author | กมลวรรณ มัดสิงห์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | จากการนำสิ่งสกัดไดคลอโรมีเทนของเปลือกมะดันมาแยกให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟี พบว่า แยกได้สารใหม่ในกลุ่มแซนโทน (xanthones) 2 ชนิด คือ Schomburgone A (GS1) และSchomburgone B (GS2) นอกจากนี้พบสารที่เคยมีข้อมูลการรายงานมาก่อนหน้านี้ 8 ชนิด คือ Isocudraniaxanthone B (GS3), Gerontoxanthone I (GS4), Nigrolineaxanthone E (GS5), Isojacarecubin (GS6), Dulxanthone A (GS7), Macluraxanthone (GS8), Vismiaquinone (GS9) และ3-Geranylemodin (GS10) โดยโครงสร้างทั้งหมดได้พิสูจน์ทราบด้วยข้อมูลทางเทคนิคสเปกโทรสโกปี ร่วมกับการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาก่อนหน้านี้ จากนั้นทำการทดสอบฤทธิ์ความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิด KB และ Hela S-3 พบว่าสาร GS3, GS4, GS5, GS6 และ GS8 มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้งชนิด KB และ Hela S-3 ในระดับดี โดยมีค่า IC₅₀ ในช่วง 1.46-7.95 μM | en_US |
dc.description.abstractalternative | The bark of Garcinia schomburgkiana was extracted with dichloromethane (CH2Cl2). The dichloromethane crude extract was purified by chromatographic techniques which led to the isolation of two new xanthones, Schomburgone A (GS1) and Schomburgone B (GS2), along with eight known compounds; Isocudraniaxanthone B (GS3), Gerontoxanthone I (GS4), Nigrolineaxanthone E (GS5), Isojacarecubin (GS6), Dulxanthone A (GS7), Macluraxanthone (GS8), Vismiaquinone (GS9) and 3-Geranylemodin (GS10). Their structures were determined by spectroscopic methods as well as comparison with previous reports in the literature. All isolated compounds were evaluated for their cytotoxicity against KB and HeLa S-3 cell lines. Compounds GS3, GS4, GS5, GS6 and GS8 showed good cytotoxicity against both KB and HeLa S-3 cells with IC₅₀ values in the range of 1.46-7.95 μM. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มะดัน | en_US |
dc.subject | ไดคลอโรมีเทน | en_US |
dc.subject | เซลล์มะเร็ง | en_US |
dc.subject | Garcinia schomburgkiana | en_US |
dc.subject | Dichloromethane | en_US |
dc.subject | Cancer cells | en_US |
dc.title | องค์ประกอบทางเคมีและความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งจากเปลือกมะดัน | en_US |
dc.title.alternative | Chemical constituents and cytotoxicity from the bark of Garcinia schomburgkiana | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |