Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78273
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorนวพร วินยเวคิน-
dc.contributor.authorณัฐชา สวัสดิ์มงคล-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-03-16T01:57:26Z-
dc.date.available2022-03-16T01:57:26Z-
dc.date.issued2560-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78273-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560en_US
dc.description.abstractแบคทีเรียส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช (Plant Growth Promoting Bacteria : PGPB) เป็นแบคทีเรียที่อาศัยและเจริญเติบโตร่วมกับพืช โดยมีกลไกในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช เช่น การตรึงไนโตรเจน การสร้างสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช การสร้างสารที่ยับยั้งสารที่เป็นอันตรายต่อพืช เป็นต้น ในงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ศึกษาปฏิสัมพันธ์ของแบคทีเรียที่รากพืช (Rhizosphere bacteria) ในกลุ่ม PGPB ต่อการเจริญเติบโตของพืช โดยเลือกใช้แบคทีเรียที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Ochrobactrum sp. MC22, Pseudomonas fluorescens MC46 และ Pseudomonas sp. MS45 ซึ่งมีสมบัติในการย่อยสลายสารตกค้างในสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ไตรโคลคาร์บานและไตรโคลซาน การศึกษาลักษณะการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว Mineral-salt medium พบว่าเชื้อทั้ง 3 สายพันธุ์ เริ่มเข้าสู่ระยะแบ่งตัวทวีคูณที่เวลา 6 ชั่วโมง และเริ่มเข้าสู่ระยะคงจำนวนเซลล์ที่เวลา 12 ชั่วโมง จากนั้นศึกษาปริมาตรในส่วนของอาหารเหลวที่ใช้ในการเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ MC46 ที่เหมาะสมต่อการนำมาเตรียมสารสกัดเพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของถั่วเขียว Vigna radiata พบว่าสารสกัดจากอาหารเหลวจากการเลี้ยงเชื้อ MC46 20 mL สามารถทำให้ลำต้นพืชโตมากกว่าชุดควบคุมซึ่งไม่มีสารสกัด เป็น 1.2 เท่า แต่ไม่ส่งผลต่อรากพืชอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สุดท้ายผู้วิจัยนำแบคทีเรียทั้ง 3 สายพันธุ์ มาผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ โดยมีปริมาตรรวมเป็น 20 mL ที่เวลา 6 ชั่วโมง และเลี้ยงร่วมกันต่อไปเป็นเวลาอีก 6 ชั่วโมง จนเริ่มเข้าสู่ระยะคงจำนวนเซลล์ และนำสารสกัดเอทิลอะซิเตตของส่วนอาหารเหลวจากปฏิสัมพันธ์ดังกล่าวมาศึกษาการเจริญเติบโตของรากและลำต้นถั่วเขียว พบว่า สารสกัดเหล่านี้ไม่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของรากและลำต้นถั่วเขียวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับสารสกัดจากอาหารเหลวของแบคทีเรียในอัตราส่วนเดียวกันที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันen_US
dc.description.abstractalternativePlant growth promoting bacteria (PGPB) is a plant-living and growth-promoting bacteria by mechanisms of action of plant growth promoting, such as nitrogen fixation, production of phytohormones and production of chemicals that inhibit the growth of plant, etc. In this research, researchers studied the interaction of rhizosphere PGPB on plant growth. The three bacterial strains: Ochrobactrum sp. MC22, Pseudomonas fluorescens MC46 and Pseudomonas sp. MS45 were selected for this study, as they can degrade triclocarban and triclosan in the environment. The growth curves of three bacterial strains in Mineral-salt medium (MSM) broth were determined, and it was found that bacterial growth reaches early exponential phase after 6 h of incubation and early stationary phase at 12 h. After that, we evaluated the optimal volume of culture supernatant of MC46 strain for preparation of extracts for studying the growth of mung bean (Vigna radiata). It was found that 20 mL of broth from MC46 culture allowed the shoot to grow 1.2-fold more than that from the no-extract control, but it did not statistically significantly affect the growth of plant root. Finally, the three strains of bacteria were mixed together in various ratios for the total volume of 20 mL at 6 h and further incubated for another 6 h until they reached early stationary phase. The culture supernatant was then extracted with ethyl acetate to study its effects on the growth of root and shoot of Vigna radiata. The study showed that these extracts did not alter the growth of both root and shoot statistically significantly, compared to the extracts of bacterial supernatant mixed at the same ratio but without interaction.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectแบคทีเรียen_US
dc.subjectพืช -- จุลชีววิทยาen_US
dc.subjectBacteriaen_US
dc.subjectPlants -- Microbiologyen_US
dc.titleผลของสารสกัดจากปฏิสัมพันธ์ของแบคทีเรียต่อการเจริญเติบโตของ Vigna radiataen_US
dc.title.alternativeEffect of the extracts from the interaction of bacteria on the growth of Vigna radiataen_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorไม่มีข้อมูล-
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Natcha Sa_SE_2560.pdf2.23 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.