https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78274
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นงนุช เหมืองสิน | - |
dc.contributor.advisor | ณรงค์ ประไพรักษ์สิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | ณัชชา ศรีเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 | en_US |
dc.description.abstract | ราข้าวเป็นของเสียจากกระบวนการสีข้าวซึ่งในราข้าวนั้นมีปริมาณโปรตีนมากถึง 12 – 20% โดย ข้าวสังข์หยดนั้นเป็นข้าว GI (Geographical Indications) ที่ปลูกในจังหวัดพัทลุง มีลักษณะเป็นสีม่วงแดง และมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่สูง จึงทำให้งานวิจัยนี้สนใจในการนำโปรตีนไฮโดรไลเซตที่สกัดได้จากราข้าวสังข์หยดมาศึกษาในการทำเป็นอาหารเสริม โดยจะเตรียมโปรตีนสกัดจากราข้าวสังข์หยดด้วยวิธีการสกัดด้วยเบสแล้วตกตะกอนด้วยกรดที่จุดไอโซอิเล็กทริก แล้วทำการไฮโดรไลซิสโปรตีนด้วยเอนไซม์ปาเปนที่ pH 7.0 อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส จากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปผสมกับโปรตีนตามท้องตลาดสองชนิดได้แก่ โปรตีนจากไข่ขาว และ เวย์โปรตีน ไอโซเลท เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนตามท้องตลาด โดยพบว่าการผสมโปรตีนไฮโดรไลเซตที่สกัดได้จากราข้าวสังข์หยด 10% กับ เวย์โปรตีน ไอโซเลท เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมที่สุด ที่ให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลสูงถึง 20.13 mg GAE / g sample และมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงโดยรายงานเป็นค่า IC50 เท่ากับ 271.1 μg/mL จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไฮน์โปรตีน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนตามท้องตลาดทั่วไปอีก 6 ชนิด ดังนั้นไฮน์โปรตีนจึงเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เพียงแต่จะมีปริมาณโปรตีนที่สูงแต่ยังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงอีกด้วยและยังเหมาะกับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสและต้องการลดน้ำหนักเนื่องจากไฮน์โปรตีนนั้นไม่มีไขมันและไม่มีน้ำตาลแลคโตส | en_US |
dc.description.abstractalternative | Rice bran is a massive waste from rice milling process with 12-20 % protein content, especially abundant in Sangyod rice bran. Sangyod is a GI rice (Geographical Indications) in Phatthalung province which has red-purple color, high antioxidant activity and high vitamins. In this research, rice bran protein hydrolysate (RBPH) from Sangyod rice bran has been studied for its potential as a supplementary food. RBPH was prepared by alkaline extraction followed by acidic precipitation at isoelectric point and hydrolysed by papain at pH 7.0 and at 37 °C. The RBPH from Sangyod rice bran was mixed with two commercially available protein supplements: albumin powder and whey protein Isolate. It was found that 10% of RBPH from Sangyod rice bran mixed with whey protein isolate was an optimal ratio containing a total phenolic content of 20.13 mg GAE/g sample and IC50 of 271.1 μg/mL, resulting in a commercial product called HEIN protein. Moreover, their antioxidant was higher than the other 6 proteins commercially available in the market. Therefore, HEIN protein is an alternative protein that not only has a high protein content but also high antioxidant activity. In addition, this product is suitable for people who are allergic to lactose or under weight control because the protein is fat free as well as lactose free. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | รำข้าว | en_US |
dc.subject | การแยกสลายด้วยน้ำ | en_US |
dc.subject | โปรตีนไฮโดรไลเสต | en_US |
dc.subject | Rice bran | en_US |
dc.subject | Hydrolysis | en_US |
dc.subject | Protein hydrolysates | en_US |
dc.title | การสกัดโปรตีนไฮโดรไลเซตจากรำข้าวสังข์หยดเพื่อการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม | en_US |
dc.title.alternative | Extraction of protein hydrolysate from sangyod rice bran for supplementary food | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |