DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วุฒิชัย พาราสุข-
dc.contributor.author: ณัฐชยา ธัมปสาโท-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
dc.description.abstract: งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาถึงความสามารถในการดักจับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) ของสารในกลุ่ม พอลิเอมีน (polyamine) ได้แก่ Ethylenediamine (EDA) และ Diethylenetriamine (DETA) ซึ่งมีหมู่เอมีนอยู่ในโครงสร้าง 2 และ 3 ตำแหน่ง ตามลำดับ ซึ่งจะทำการศึกษาหาโครงสร้างทรานสิชันสเทต (Transition state) และ ค่า activation energy (Eₐ) ในขั้นตอนการเกิด zwitterion โดยการคำนวณเคมี ควอนตัม ด้วยระเบียบวิธี Density Functional Theory (DFT) ที่มีฟังก์ชันนัล M06-2X และ เบซิสเซ็ต 6-31+g (d,p) ในสารละลายน้ำ พบว่า EDA และ DETA มีค่า Ea เท่ากับ 3.26 และ 2.36 kcal/mol ตามลำดับ และ ΔG‡ มีค่า 5.04 kcal/mol และ 4.26 kcal/mol ตามลำดับ
dc.description.abstractalternative: This research studied about CO₂ capture capability of polyamine such as Ethylenediamine (EDA) and Diethylenetriamine (DETA). The two compounds have 2 and 3 amine groups in their structures, respectively. Transition state structures and free energy of activation (ΔG‡) of the zwitterion formation step were studied by quantum chemical calculations using Density Functional Theory (DFT) with M06-2X functional and 6-31+g (d,p) in aqueous solvent. It was found that activation energies (Ea) for Ethylenediamine (EDA) and Diethylenetriamine (DETA) are 3.26 and 2.36 kcal/mol, respectively and free energies of activation (ΔG‡) are 5.04 and 4.26 kcal/mol, respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เอทิลีนไดเอมีน
dc.subject: คาร์บอนไดออกไซด์
dc.subject: Ethylenediamine
dc.subject: Carbon dioxide
dc.title: ความสามารถในการดักจับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ของพอลิเอมีน
dc.title.alternative: CO₂ capture capability of polyamine
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย