DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรชัย พรภคกุล-
dc.contributor.author: นุสรา ภูมิใจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านมะเร็ง ยับยั้งไลเปสและแอลฟา กลูโคซิเดสของสารสกัดจากเห็ดหลินจือเขากวาง โดยมีสารสกัดเห็ดหลินจือเขากวางทั้งหมด 3 แบบคือ สารสกัดเอทานอลโดยใช้ซอกเลต (S1) , สารสกัดเอทานอล (S2) และสารสกัดน้ำ (S3) จากวิเคราะห์กลุ่มสารที่เป็นองค์ประกอบ พบว่ามีพอลิแซ็กคาไรด์รวม 1.33 มิลลิกรัมกลูโคสโดยสมมูล/กรัมสารสกัดน้ำ และฟีนอลรวม 79.50 มิลลิกรัมกรดแกลลิคโดยสมมูล/กรัมสารสกัดเอทานอล S1 นอกจากนี้ทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยการดักจับอนุมูลอิสระ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ 29.23 มิลลิกรัมโทรลอกซ์โดยสมมูล/กรัมสารสกัดเอทานอล S1 จากนั้นนำสารสกัด S1 มาทำการสกัดแยกต่อด้วยเฮกเซน, ไดคลอโรมีเทนและเมทานอล ได้เป็นสารสกัด S1/H, S1/D และ S1/M โดยลำดับ แล้วนำสารสกัดแยกทั้งสามที่ความเข้มข้น 10 mg/mL มาทำการทดสอบทดสอบฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสและไลเปส พบว่าฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดสเท่ากับ 58%, 92 % และ 97% ตามลำดับ และสารสกัด S1/M เท่านั้นที่มีฤทธิ์ยับยั้งไลเปสด้วยค่าร้อยละการยับยั้ง 71 ในการนำสารสกัดทั้ง 6 ตัวอย่างทดสอบการเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ เซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร (KATO-III), เซลล์มะเร็งเต้านม (BT474), เซลล์มะเร็งลำไส้ (SW620), เซลล์มะเร็งตับ (Hep-G2), เซลล์มะเร็งปอด (Chago-K1) และเซลล์ปอดปกติ (Wi-38) พบว่าสารสกัด S1, S1/D และ S2 มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิดได้ดี โดยสารสกัดด้วยเอทานอล S1 มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทั้ง 5 ชนิดได้ดีที่สุด ในส่วนของสารสกัด S1/M มีฤทธิ์การยับยั้ง Hep-G2 ได้ดีที่สุดด้วยค่า IC₅₀ เท่ากับ 44 μg/mL และสารสกัด S3 มีฤทธิ์การยับยั้งจำเพาะ Chago-K1 ด้วยค่า IC₅₀ เท่ากับ 103 μg/mL จากการวิเคราะห์องค์ประกอบของเห็ดหลินจือเขา กวางในสารสกัด S1, S1/H, S1/D, S1/M และ S2 ด้วย ¹H-NMR spectroscopy บ่งชี้ว่าสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งเหล่านี้ประกอบด้วยสารในกลุ่มไตรเทอร์พีน (triterpenoids)
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to investigate anti-cancer, anti-pancreatic lipase and anti-α-glucosidase agents of the Ganoderma lucidum antler-shaped fruiting body. The mushroom were extracted with ethanol using soxhlet apparatus (S1) and by soaking in ethanol (S2) and hot water (S3). On basis of spectrophotometric estimation, total polysaccharide and total phenolic content of the antler-shaped fruiting body were 1.33 mg glucose equivalents/ gram of the water crude extract (S3) and 79.50 mg gallic acid equivalents (GAE)/gram of the ethanol crude extract (S1), respectively. DPPH radical scavenging activity of the ethanol crude extract (S1) exhibited antioxidant activity with Trolox equivalent antioxidant capacity (TEAC) value of 29.23 mg Trolox/gram of the ethanol crude extract (S1). Furthermore, the extract S1 was partitioned with hexane, dichloromethane and methanol to give S1/H, S1/D and S1/M extracts, respectively. α-Glucosidase and lipase inhibitory activities of those extracts were examined and the hexane (S1/H), dichloromethane (S1/D) and methanol (S1/M) extracts at 10 mg/mL showed α-glucosidase inhibition values of 58%, 92% and 97%, respectively and lipase inhibition values of 71% for the S1/M extract. Cytotoxicity of all extracts against gastric cancer cell (KATO-III), breast cancer cell (BT474), colon cancer cell (SW620), liver cancer cell (Hep-G2), lung cancer cell (Chago-K1) and fibroblast cell (Wi-38). It was found that the S1, S1/D and S2 extracts at 200 μg/mL exhibited cytotoxicity against all cancer cell lines. The S1 extract exhibited cytotoxicity against KATO-III, BT474, SW620, Hep-G2 and Chago-K1 with IC₅₀ values of 62, 66, 30, 65 and 76 μg/mL, respectively. The S1/M and S3 extracts exhibited selectively against liver and lung cancer cell with values of IC₅₀ 44 μg/mL and 103 μg/mL, respectively. ¹H NMR analysis of the Ganoderma lucidum antler-shaped fruiting body extracts revealed that the S1, S1/H, S1/D, S1/M and S2 extracts comprised of triterpenoids as major component.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เห็ดหลินจือ
dc.subject: ไลเปส
dc.subject: ยารักษามะเร็ง
dc.subject: Ganoderma lucidum
dc.subject: Lipase
dc.subject: Antineoplastic agents
dc.title: การสกัดสารต้านมะเร็ง สารยับยั้งไลเปสและแอลฟากลูโคซิเดสจากเห็ดหลินจือเขากวาง
dc.title.alternative: Extraction of Anti-Cancer, Anti-pancreatic Lipase and Anti-α-Glucosidase Agents from Antler-Shaped Lingzhi (Ganoderma lucidum)
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Surachai.P@Chula.ac.th-