https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78283
Title: | ผลของหมู่แทนที่ต่อสมบัติการเร่งปฏิกิริยาทางเคมีไฟฟ้าของซาโลเฟน |
Other Titles: | Effects of Substituents on Electrocatalytic Properties of Salophen |
Authors: | ปัญญาวีร์ บุณยนฤธี |
Advisors: | ปาริฉัตร วนลาภพัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ลิแกนด์ เคมีไฟฟ้า Ligands Electrochemistry |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้สังเคราะห์ลิแกนด์ซาโลเฟน นิกเกิล(II) ซาโลเฟน โคบอลตF(II) ซาโลเฟน และอนุพันธ์ขึ้น พิสูจน์ เอกลักษณ์และยืนยันความสำเร็จในการเตรียมสารด้วยเทคนิคนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ สเปกโทรสโกปี แมสสเปกโทรเมทรี และอัลตราไวโอเลต–วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี ศึกษาสมบัติทางเคมีไฟฟ้า ของลิแกนด์และสารประกอบเชิงซ้อน รวมทั้งผลของหมู่แทนที่ของลิแกนด์ต่อการรีดักชันของ 1-โบรโมออกเทนด้วยวิธีไซคลิกโวลแทมเมทรี ผลทางโวลแทมเมทรีแสดงว่าโคบอลต์ (II) ซาโลเฟนและ อนุพันธ์ให้พีกศักย์ไฟฟ้าเลื่อนเนื่องจากชนิดของหมู่แทนที่ ผลที่ตามมาทำให้โคบอลต์ (II) โบรโม-ซาโลเฟนมี แนวโน้มในการเร่งปฏิกิริยารีดักชันของ 1-โบรโมออกเทนได้ดีกว่าโคบอลต์(II) ซาโลเฟนและโคบอลต์(II) เมทอกซี-ซาโลเฟน |
Other Abstract: | Salophen ligand, nickel(II) salophen, cobalt(II) salophen, and their derivatives were synthesized. Nuclear magnetic resonance spectroscopy, mass spectrometry, and ultraviolet–visible spectroscopy were employed to characterize and confirm the successful preparation of the compounds. The electrochemical properties of the ligands and complexes as well as the effects of ligand substituents on the reduction of 1-bromooctane were studied by means of cyclic voltammetry. Voltammetric results reveal that cobalt(II) salophen and their derivatives show peak potential shift due to substituent types. As a result, cobalt(II) bromo-salophen tends to electrocatalytically reduce 1-bromooctane better than cobalt(II) salophen and cobalt(II) methoxy-salophen. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78283 |
Type: | Senior Project |