Title: การแปรรูปฟรุกโตสไปเป็นไพรูวัลดีไฮด์ด้วยตัวเร่งปฏิกิริยารูพรุนกรด
Other Titles: Fructose Transformation to Pyruvaldehyde via Acidic Porous Catalysts
Authors: กุลจิรา ไชยเหล็ก
Advisors: ดวงกมล ตุงคะสมิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ฟรักโทส
วัสดุรูพรุน
Fructose
Porous materials
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไพรูวัลดีไฮด์สามารถสังเคราะห์ได้จากปฏิกิริยาเรโทรอัลดอลจากดีฟรุกโตส งานวิจัยนี้ศึกษาปฏิกิริยาที่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ซีเอสเอ็ม-5 และไฮโดรเจนเบต้า กับ ซีเอสเอ็ม-5 และไฮโดรเจนเบต้า ที่มีการเติมหมู่โพรพิลซัลโฟนิกด้วยวิธีโพสออกซิเดชัน ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรีมได้ทำการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิคเอ็กซ์เรย์พาวเดอร์ดิฟแฟรกชัน เทคนิคการดูดซับและคายแก๊สไนโตรเจน และการไทเทรตกรด-เบส พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งหมดเป็นวัสดุรูพรุนขนาดเล็ก และเมื่อมีการเติมหมู่โพรพิลซัลโฟนิกเข้าไปพบว่ามีความเป็นกรดเพิ่มขึ้น โดยตัวเร่งปฏิกิริยา ซีเอสเอ็ม-5ที่มีเติมหมู่โพรพิลซัลโฟนิก ให้ผลได้ร้อยละของผลิตภัณฑ์ไพรูวัลดีไฮด์ มากที่สุดร้อยละ 56 ในขณะที่ไฮโดรเจนเบต้า ที่มีหมู่ซัลโพรพิลซัลโฟนิก ให้ไพรูวัลดีไฮด์ร้อยละ 44 ในภาวะตัวทำละลายเมทานอลภายใต้ภาวะการเกิดปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 16 ชั่วโมง
Other Abstract: Pyruvaldehyde was synthesized from D-fructose by the retro-aldol reaction. In this study, ZSM-5 and H-beta have been modified with the propyl sulfonic group by post oxidation method. The prepared catalysts were characterized by XRD, N₂ adsorption/desorption and acid titration. All catalysts are proved to be in micropore structural size. Acid site of catalyst was increased when propyl sulfonic group was anchored in ZSM-5 and H-beta. The catalytic activity found that ZSM-5-PrSO₃H exhibited the highest yield of 56% pyruvaldehyde, while H-beta-PrSO₃H produced as a 44% yield in methanol solution, 160 °C, 16 h.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78291
Type: Senior Project