https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78300
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง | - |
dc.contributor.author | ชนวีร์ จำปีเจริญสุข | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | เซริซิน (Sericin) เป็นโปรตีนที่สร้างขึ้นโดยตัวไหม (Bombyx mori) ในการผลิตรังไหม เซริซินถูกนำมาใช้อย่างหลากหลายทางด้านยาและเครื่องสำอาง ในงานนี้ผู้วิจัยได้กราฟท์หมู่ methacryloyl ลงไปบนเซริซิน (Ser-MA) ด้วยการนำเซริซินไปละลายในพิริดีนและทำปฏิกิริยากับ methacrylic anhydride ซึ่งจะได้เปอร์เซ็นต์การแทนที่เป็น 0.36% จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค ¹H NMR การกราฟท์โดยนำเซริซินไปละลายในน้ำและให้ทำปฏิกิริยากับ methacrylic acid และใช้ 1-ethyl-3-(3-dimethylaminoproply) carbodiimide เป็น coupling agent ให้เปอร์เซ็นต์การแทนที่สูงขึ้นเมื่อนำผลิตภัณฑ์ไปวิเคราะห์ด้วยเทคนิค ¹H NMR โดยดูโปรตรอนหมู่ methacryloyl เทียบกับของกรดอะมิโนไทโรซีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีวงเบนซีนที่มีอยู่ในโครงสร้างเซริซิน 4.6% พบว่าสามารถสังเคราะห์สารที่มีเปอร์เซ็นต์การแทนที่ของหมู่ methacryloyl เป็น 2.17% เมื่อนำผลิตภัณฑ์ไปทำปฏิกิริยาเชื่อมขวางด้วย dithiothreitol พบว่าเกิดปฏิกิริยา thiol-ene click reaction โดยยืนยันจาก ¹H NMR spectrum และน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ย (M) หลังการเชื่อมขวางที่เปลี่ยนจาก 170854 Da เป็น 350652 Da | en_US |
dc.description.abstractalternative | Sericin is a protein produced by silkworm (Bombyx mori) in the production of silk cocoons. Sericin is used in a widely in pharmaceutical and cosmetic industries. In this work, the researchers grafted the methacryloyl group onto Sericin. The researcher found that the sericin was dissolved in pyridine and methacrylic anhydride gave a 0.36 percentage of substitution. On the contrary, soluted sericin in water using methacrylic acid as the methacryloyl group use 1-ethyl-3- (3-dimethylaminoproply) carbodiimide gave a higher percentage of replacement when analyzed by ¹H NMR technique by comparing at the methacryloyl group with the amino acid tyrosine which has 4.6% of amino acid with benzene in the sericin structure result in the substance with 2.17 of substitutional percentage of methacryloyl. Moreover, crosslinking the product by using dithiothreitol as a crosslinking agent result in the thiolene click reaction, which is confirmed by ¹H NMR spectrum and the Number Average Molecular Weight (Mn) after crosslinking is higher to 350652 from 170854. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เซริซิน | en_US |
dc.subject | การเชื่อมขวาง (โพลิเมอไรเซชัน) | en_US |
dc.subject | Sericin | en_US |
dc.subject | Crosslinking (Polymerization) | en_US |
dc.title | การเตรียมหมึกชีวภาพจากเซริซินผ่านปฏิกิริยา thiol-ene click reaction | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of bioink from sericin by thiol-ene click reaction | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |