Title: การสังเคราะห์อนุพันธ์ porphyrin เพื่อใช้สร้างสารไฮบริดนาโน TiO₂/porphyrin สำหรับใช้ในการผลิตไฮโดรเจนด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงแสง
Other Titles: Synthesis of Porphyrin Derivatives for Construction of Nano TiO₂/porphyrin Hybrid to use for Photocatalytic Hydrogen Production
Authors: ชุติกาญจน์ ปฏิบัติ
Advisors: บัญชา พูลโภคา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: พอร์พัยริน
ไฮโดรเจน
Porphyrin
Hydrogen
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการสังเคราะการสังเคราะห์อนุพันธ์ Zn-porphyrin เพื่อนำไปเตรียม สารไฮบริดนาโน TiO₂/porphyrin ผู้วิจัยสามารถสังเคราะห์อนุพันธ์ 4-methyl-2,2'-bipyridyl-4'-carboxaldehyde (1A) โดยปฏิกิริยาออกซิเดชันด้วย SeO₂ อนุพันธ์ 4-(di(1H-pyrrol-2-yl)methyl)benzoic acid (3A) จากปฏิกิริยาระหว่าง 4-formylbenzoic acid และ pyrrole ได้ร้อยละผลิตภัณฑ์เท่ากับ 79 และสังเคราะห์อนุพันธ์ Zn-porphyrin (6A) ที่ประกอบด้วยหมู่ bipyridyl และหมู่ 4-carboxyphenyl ที่ตำแหน่งมีโซ (meso) โดยการสังเคราะห์ด้วยเทมเพลต (template synthesis) ระหว่าง 1A, 3A และ Zn(OAc)₂ ได้ร้อยละผลิตภัณฑ์เท่ากับ 20 ซึ่งสารที่สังเคราะห์ได้ทำการพิสูจน์เอกลักษณ์ของด้วยเทคนิค ¹H-NMR spectroscopy
Other Abstract: This work concerns a synthesis of Zn-porphyrin derivative for the preparation of nano TiO₂/porphyrin. 4-Methyl-2,2'-bipyridyl-4'-carboxaldehyde (1A) was prepared by oxidation reaction of 4,4'-dimethyl-2.2'-bipyridine by SeO₂. 4-Carboxyphenyldipyrromethane derivative (3A) was synthesized in 79 % yield by reaction between 4-formylbenzoic acid and pyrrole in acidic condition. The Zn porphyrin (6A) incorporating with bipyridyl and carboxyphenyl groups at meso-position was successfully synthesized by template reaction between 1A, 3A and Zn(OAc)₂ in 20 % yield.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78303
Type: Senior Project