https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78311
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสมวดี ไชยอนันต์สุจริต | - |
dc.contributor.author | ณัฐกานต์ ใจหาญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | ดับเบิลเพอรอฟสไกต์ Sr₂ₓGdₓFeMo₀.₈Co₀.₂O₆ (SGFMCO), SrₓSmₓFeMo₀.₈Co₀.₂O₆ (SSFMCO), SrLaFeMo₀.₈Co₀.₂O₆ (SLFMCO) และ SrPrFeMo₀.₈Co₀.₂O₆ (SPFMCO) โดยที่ x = 0.0 0.3 0.5 และ 1.0 และ y = 0.0 0.5 และ 1.0 สามารถสังเคราะห์ได้ด้วยวิธีปฏิกิริยาสภาวะของแข็งในอากาศโดยการเผาและซินเตอร์ที่อุณหภูมิ 1000 และ 1300 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 12 ชั่วโมงตามลำดับ ผลการศึกษาโครงสร้างดับเบิลเพอรอฟสไกต์ด้วยเทคนิคเอกซเรย์ดิฟแฟรกชัน พบว่าวัสดุที่สังเคราะห์ได้มีโครงสร้างหลักเป็นดับเบิลเพอรอฟสไกต์ Sr₂FeMoO₆ และมี SrMoO₄ เป็นสารเจือปน เมื่อแทนที่ Gd Sm La และ Pr ลงในตำแหน่ง A-site พบว่า Sr₁.₅Gd₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆, Sr₁.₅Sm₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆, Sr₁.₅La₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆ และ Sr₁.₅Pb₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆ มีค่าการนำไฟฟ้าสูงที่สุด คือ 20.91, 14.97, 15.42 และ 19.78 ซีเมนต์ต่อเซนติเมตร ตามลำดับ และมีค่าพลังงานก่อกัมมันต์ต่ำที่สุด คือ 18.08, 16.01, 18.34 และ 15.17 กิโลจูลต่อโมลตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Double perovskites, Sr2GdFeMo₀.₈Co₀.₂O₆-δ (SGFMCO) Sr2SmFeMo₀.₈Co₀.₂O₆-δ (SSFMCO) Sr2yLayFeMo₀.₈Co₀.₂O₆-δ (SLFMCO) and Sr2yPryFeMo₀.₈Co₀.₂O₆-δ (SPFMCO) (x = 0.0 0.3 0.5 and 1.0, y = 0.0 0.5 and 1.0) were synthesized in air by solid state reaction with calcination and sintering temperatures of 1000°C and 1300 °C for 12 hours. Double perovskite structure was studied by X-ray diffractometer. XRD pattern showed double perovskite Sr₂FeMoO₆ as a major phase and SrMoO₄ as a minor phase impurity. Sr₁.₅ Gd₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆, Sr₁.₅Sm₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆, Sr₁.₅La₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O₆ and Sr₁.₅Pr₀.₅FeMo₀.₈Co₀.₂O showed the highest electrical conductivity of 20.91, 14.97, 15.42 and 19.78 S cm⁻¹ and the lowest activation energy (Ea) of 18.08, 16.01, 18.34 and 15.17 kJ mol⁻¹, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็ง | en_US |
dc.subject | โลหะหายาก | en_US |
dc.subject | Solid oxide fuel cells | en_US |
dc.subject | Rare earth metals | en_US |
dc.title | การแทนที่โลหะแลนทาไนด์ในดับเบิลเพอรอฟสไกต์ออกไซด์ Sr₂FeMo₀.₈Co₀.₂O₆ สำหรับใช้เป็นขั้วแอโนดในเซลล์เชื้อเพลิงออกไซด์ของแข็ง | en_US |
dc.title.alternative | Ln doped Sr₂FeMo₀.₈Co₀.₂O₆ double perovskite oxide (Ln = La, Pr, Gd, and Sm) as anode materials for solid oxide fuel cell | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |