https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78316
Title: | ภาวะการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟี ที่ใช้อนุพันธ์ไซโคลเดกซ์ทรินเป็นเฟสคงที่ |
Other Titles: | Conditions for enantiomeric separation of alcohols by gas chromatography using derivatized cyclodextrin stationary phase |
Authors: | ธาริกา ล้อมเจริญวงษ์ |
Advisors: | อรุณศิริ ชิตางกูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | แอลกอฮอล์ -- การแยก อิแนนทิโอเมอร์ แกสโครมาโตกราฟี ไซโคลเดกซตริน Alcohols -- Separation Enantiomers Gas chromatography Cyclodextrins |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ ที่มีโครงสร้างหลักเป็น 1-phenyl-ethanol และ 1-phenyl-1-propanol จำนวน 36 ชนิด ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟีที่มี heptakis(2-O-methyl-3-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)- β-cyclodextrin เป็นเฟสคงที่ เพื่อหาภาวะเบื้องต้นจากโปรแกรมอุณหภูมิและหาภาวะอุณหภูมิคงที่ที่เหมาะสุดในการแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ได้สมบูรณ์และใช้เวลาไม่นาน โดยเริ่มวิเคราะห์แบบโปรแกรมอุณหภูมิ ที่อุณหภูมิคอลัมน์เริ่มต้น 40°C และเพิ่มอุณหภูมิด้วยอัตรา 3.24 °C/min หากไม่ปรากฏการแยกหรือการแยกมีค่า Rs น้อยกว่า 1.5 ไม่ควรเลือกใช้เฟสคงที่ชนิดนี้ หากแยกได้และมีค่า Rs มากกว่า 3 สามารถตั้งภาวะอุณหภูมิคงที่เริ่มต้นที่สูงกว่า elution temperature ได้ ในงานวิจัยนี้ สามารถแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ได้สมบูรณ์ จำนวน 33 ชนิด โดยคู่อิแนนทิโอเมอร์ของ 1-(2- (trifluoromethyl) phenyl)ethanol หรือ oCF₃-PE แยกได้สมบูรณ์และใช้เวลาน้อยที่สุดเพียง 1.037 นาที |
Other Abstract: | The enantiomeric separation of 36 alcohols (with two major core structures: 1-phenylethanol and 1-phenyl-1-propanol) was studied by gas chromatography using heptakis(2-Omethyl- 3-O-acetyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)--cyclodextrin as a stationary phase. This research aimed to use a preliminary temperature program condition to find the optimum isothermal condition. The analysis was performed by temperature program, starting from column temperature of 40 °C with an increase rate of 3.24 °C/min. If resolution (Rs) was less than 1.5, this stationary phase should not be used. If the Rs of 3 or higher was obtained, the isothermal temperature of higher than elution temperature could be used as a starting point. Complete enantiomeric separation of 33 alcohols could be achieved in this work. Among them, 1-(2-(trifluoromethyl)phenyl)ethanol or oCF₃-PE could be completely separated into their enantiomers with the shortest analysis time of only 1.037 minutes. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78316 |
Type: | Senior Project |