DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธรรมรัตน์ อารีย์-
dc.contributor.author: สิทธิณี ฐิศุภกร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: ไซโคลเดกซ์ทริน (Cyclodextrins, CDs) เป็นสารประกอบวงแหวนขนาดใหญ่ และมักถูกใช้เพื่อการห่อหุ้ม สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ การศึกษาสารเชิงซ้อนอินคลูชันของไซโคลเดกซ์ทริน (α- CD, β-CD, γ-CD และ HP-β-CD) กับพอลิฟีนอล (กรดแกลลิก (gallic acid, GA) และกรดเฟอรูลิก (ferulic acid, FA)) ด้วยการเลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ของผลึกเดี่ยว เพื่อความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับโครงสร้างอินคลูชันของโมเลกุลเกสท์ ในโพรงของ CD และผลของขนาดและรูปร่างของโมเลกุลเกสท์ต่ออันตรกิริยากับ CD และต่อเสถียรภาพของสาร เชิงซ้อนอินคลูชัน งานวิจัยด้านผลึกศาสตร์ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การตกผลึก 2) การทดลองการ เลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ 3) การหาคำตอบโครงสร้างและการขัดเกลาโครงสร้าง และ 4) การวิเคราะห์และตีความ โครงสร้าง แม้ว่าผู้วิจัยได้พยายามตกผลึกสารเชิงซ้อนต่างๆ ของ α-CD, β-CD และ HP-β-CD กับ FA และ β-CD, γ-CD และ HP-β-CD กับ GA แต่ไม่ได้ผลึกเดี่ยวของสารเชิงซ้อนอินคลูชันที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลการ เลี้ยวเบนรังสีเอกซ์ของสารเชิงซ้อน α-CD−FA ที่ได้รับจากอาจารย์ที่ปรึกษาทำให้ผู้วิจัยทำงานวิจัยเสร็จได้ การหา คำตอบโครงสร้างและการขัดเกลาโครงสร้าง และการวิเคราะห์โครงสร้างเบื้องต้นเปิดเผยว่า FA วางตัวอยู่ในโพรง ของ α-CD และถูกยึดในตำแหน่งนั้นด้วยการสร้างพันธะไฮโดรเจนกับโมเลกุล α-CD และโมเลกุลน้ำ
dc.description.abstractalternative: Cyclodextrins (CDs) are macrocyclic compounds and often chosen for the encapsulation of bioactive compounds. The objective of this research is to study the inclusion complexes of CDs (α-CD, β-CD, γ-CD and HP-β-CD) with polyphenols (gallic acid (GA) and ferulic acid (FA)) by singlecrystal X-ray diffraction for deep understanding about the inclusion structure of guest molecule in the CD cavity, and the effects of size and shape of guest molecules on the interaction with CD and on the stability of inclusion complexes. Crystallographic research comprises four steps, i.e., 1) crystallization, 2) X-ray diffraction experiment, 3) structure solution and refinement, and 4) structure analysis and interpretation. Even though several attempts have been made to crystallize various complexes of α-CD, β-CD and HP-β-CD with FA, and β-CD, γ-CD and HP-β-CD with GA, single crystals of the desired inclusion complexes cannot be obtained. However, X-ray diffraction data of the α-CD−FA inclusion complex provided by advisor enable to finish the research work. Structure solution and refinement, as well as preliminary structure analysis reveal that FA is included in the α-CD cavity and held in place by hydrogen bonding with α-CD and water molecules.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
dc.subject: ไซโคลเดกซตริน
dc.subject: Bioactive compounds
dc.subject: Cyclodextrin
dc.title: การห่อหุ้มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพด้วยไซโคลเดกซ์ทริน: การศึกษาด้วยการเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์
dc.title.alternative: Cyclodextrin encapsulation of bioactive compounds:An X-ray diffraction study
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย