Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78337
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์-
dc.contributor.advisorเรืองวิทย์ สว่างแก้ว-
dc.contributor.authorปาณิสรา เมธาเกียรติ-
dc.contributor.authorพชรพล อุตสาหกิจ-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-03-25T04:48:20Z-
dc.date.available2022-03-25T04:48:20Z-
dc.date.issued2562-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78337-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562en_US
dc.description.abstractกาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก การสกัดด้วยวิธีซอกส์เลตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้สกัดน้ำมันกาแฟ แม้ว่าวิธีนี้จะให้ผลได้ที่สูงแต่มีการปนเปื้อนของตัวทำละลายลงในผลิตภัณฑ์ การสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีข้อดี คือ คาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้เป็นตัวทำละลายที่ราคาถูก เสถียรไม่เป็นพิษ และสามารถแยกออกจากน้ำมันได้ง่ายจึงไม่ตกค้างอยู่ในน้ำมัน ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดเมล็ดกาแฟคั่วด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตโดยมุ่งเน้นความสนใจไปที่ร้อยละผลได้ของน้ำมันและองค์ประกอบในน้ำมัน ที่ความดัน 200 ถึง 300 บาร์และอุณหภูมิ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียส ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสและความดัน 300 บาร์ สารสกัดที่ได้ให้ผลผลิตโดยรวมสูงสุดร้อยละ 8.11 คิดเป็น ร้อยละ 47.56 เมื่อเทียบกับการสกัดด้วยวิธีซอกส์เลต และองค์ประกอบส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันก็คือ สารกลุ่มที่เป็นอนุพันธ์ของสเตรียรอยด์ ซึ่งพบได้ในเมล็ดพืชทั่วไปen_US
dc.description.abstractalternativeCoffee is one of the most popular beverages in the world. The solvent extraction by Soxhlet apparatus produces the high oil yield but the roasted coffee oil was contaminated by a trace amount of solvent after extraction. Because of these problems, this research aims to use the supercritical carbon dioxide (SCCO₂) to extract the roasted coffee oil. The SCCO₂ can substitute to organic solvents because it is non-toxicity and easy to removal from the extracts. The aim of this research was to measure the oil yield of SCCO₂ extraction from roasted coffee. The composition of the roasted coffee oil extracted by SCCO₂ is measured as well. The extraction conditions are pressure of 200 and 300 bar, and temperature from 40 to 60 ◦C. The results show that the maximum yield of SCCO₂ extraction was 8.11 % at temperature of 60 ◦C and pressure of 300 bar. By comparison Soxhlet extraction, the yield from SCCO₂ was slightly lower than that from Soxhlet extraction. The oil composition is determined by gas chromatography/mass spectroscopy and the main composition is steroid which can be found in general seed.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกาแฟ -- การสกัด (เคมี)en_US
dc.subjectCoffee -- Extraction (Chemistry)en_US
dc.titleการสกัดน้ำมันจากเมล็ดกาแฟคั่วโดยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตen_US
dc.title.alternativeExtraction of oil from roasted coffee bean by supercritical CO₂en_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
62-SP-CHEMENG-010 - Panissara Me.pdf1.34 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.