Title: การสกัดน้ำมันจากเมล็ดกาแฟคั่วโดยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤต
Other Titles: Extraction of oil from roasted coffee bean by supercritical CO₂
Authors: ปาณิสรา เมธาเกียรติ
พชรพล อุตสาหกิจ
Advisors: สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
เรืองวิทย์ สว่างแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: กาแฟ -- การสกัด (เคมี)
Coffee -- Extraction (Chemistry)
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก การสกัดด้วยวิธีซอกส์เลตเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้สกัดน้ำมันกาแฟ แม้ว่าวิธีนี้จะให้ผลได้ที่สูงแต่มีการปนเปื้อนของตัวทำละลายลงในผลิตภัณฑ์ การสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีข้อดี คือ คาร์บอนไดออกไซด์ที่ใช้เป็นตัวทำละลายที่ราคาถูก เสถียรไม่เป็นพิษ และสามารถแยกออกจากน้ำมันได้ง่ายจึงไม่ตกค้างอยู่ในน้ำมัน ในงานวิจัยนี้ได้ทำการสกัดเมล็ดกาแฟคั่วด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตโดยมุ่งเน้นความสนใจไปที่ร้อยละผลได้ของน้ำมันและองค์ประกอบในน้ำมัน ที่ความดัน 200 ถึง 300 บาร์และอุณหภูมิ 40 ถึง 60 องศาเซลเซียส ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสและความดัน 300 บาร์ สารสกัดที่ได้ให้ผลผลิตโดยรวมสูงสุดร้อยละ 8.11 คิดเป็น ร้อยละ 47.56 เมื่อเทียบกับการสกัดด้วยวิธีซอกส์เลต และองค์ประกอบส่วนใหญ่ที่พบในน้ำมันก็คือ สารกลุ่มที่เป็นอนุพันธ์ของสเตรียรอยด์ ซึ่งพบได้ในเมล็ดพืชทั่วไป
Other Abstract: Coffee is one of the most popular beverages in the world. The solvent extraction by Soxhlet apparatus produces the high oil yield but the roasted coffee oil was contaminated by a trace amount of solvent after extraction. Because of these problems, this research aims to use the supercritical carbon dioxide (SCCO₂) to extract the roasted coffee oil. The SCCO₂ can substitute to organic solvents because it is non-toxicity and easy to removal from the extracts. The aim of this research was to measure the oil yield of SCCO₂ extraction from roasted coffee. The composition of the roasted coffee oil extracted by SCCO₂ is measured as well. The extraction conditions are pressure of 200 and 300 bar, and temperature from 40 to 60 ◦C. The results show that the maximum yield of SCCO₂ extraction was 8.11 % at temperature of 60 ◦C and pressure of 300 bar. By comparison Soxhlet extraction, the yield from SCCO₂ was slightly lower than that from Soxhlet extraction. The oil composition is determined by gas chromatography/mass spectroscopy and the main composition is steroid which can be found in general seed.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78337
Type: Senior Project