DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ณัฏฐิตา ชวนเกริกกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยโลหะและวัสดุ-
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: ชิ้นงานเซอร์โคเนียสามารถผลิตได้โดยกระบวนการฉีดขึ้นรูปวัสดุผง อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการกำจัดตัวประสานชนิดพอลิเอทิลีนไกลคอล ส่งผลต่ออัตราการกำจัดตัวประสาน โดยอุณหภูมิที่สูงกว่าจะช่วยให้ตัวประสานถูกกำจัดได้รวดเร็วกว่า ค่าความแข็งแรงของชิ้นงานหลังกำจัดตัวประสานมีค่าสูงกว่าค่าความแข็งแรงของชิ้นงานหลังฉีดขึ้นรูป โดยมีค่าเป็น 3.02 และ 0.80 MPa ตามลำดับ ดังนั้นชิ้นงานหลังจากแช่น้ำแล้ว ยังคงมีความแข็งแรงสามารถนำเคลื่อนย้ายเพื่อไปทำการทดลองในขั้นตอนต่อไปได้ ค่าความหนาแน่นของชิ้นงานหลังเผาที่อุณหภูมิ 1300 องศาเซลเซียส มีค่า 5.67 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร ซึ่งเทียบได้เป็นร้อยละ 93 ของความหนาแน่นตามทฤษฎี ค่าความแข็งแรงของชิ้นงานหลังเผา มีค่าเป็น 143.9 เมกกะปาสคาล และชิ้นงานมีการหดตัวอยู่ในช่วง 22-25 % การดำเนินงานต่อไปจะเพิ่มความหนาแน่นของชิ้นงานโดยการเพิ่มอุณหภูมิในการเผา-
dc.description.abstractalternative: Zirconia specimens were successfully produced by powder injection moulding technique. The binder (PEG) could be removed by water immersion method. Temperature of water affected rate of binder removal as the rate increased with higher temperature. The 3-point bending strength for as-leached specimens was higher than that of as-moulded specimens, values of 3.02 and 0.080 MPa, respectively. Density of specimens sintered at 1300 °C was 5.67 g/cm³ i.e. 93% of the theoretical value. Specimens sintered at 1300 °C also had bending strength of 143.9 MPa and 22-25% shrinkage. Increasing sintering temperature will be performed in the future work for the density improvement.-
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2560 สัญญา เลขที่ GB-A_60_060_62_01-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: Zirconium oxide-
dc.subject: Powder injection molding-
dc.subject: เซอร์โคเนียมออกไซด์-
dc.subject: การฉีดขึ้นรูปผง-
dc.title: การเตรียมเซอร์โคเนียความหนาแน่นสูงโดยกระบวนการฉีดขึ้นรูปวัสดุผงและการเผาผนึกโดยไม่ใช้ความดัน-
dc.type: Technical Report-