https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7836
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description | โครงการสิ่งประดิษฐ์-ผลงานประพันธ์เพลง -- มูซิกา มุนดานา (Musica Mundana) -- มูซิกา ฮูมานา (Musica Humana) -- มูซิกา อินสทรูเมนทาลิส (Musica Instrumentalis) | en |
dc.description.abstract | ซิมโฟนีแห่งสกลจักรวาล เป็นบทเพลงซิมโฟนีสำหรับวงออร์เคสตราขนาดมาตรฐานความยาวของการบรรเลงประมาณ 25 นาที ลักษณะของบทเพลงจะเป็นโปรแกรมซิมโฟนี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากปรัชญากรีกของไพธากอรัส (Pythagoras) และโบเอเธียส (Boethius) ที่ได้อธิบายเปรียบเทียบว่า ระบบของระดับเสียงในดนตรีจะสอดคล้องกับสัดส่วน ระเบียบ และความกลมกลืนของดาวต่างๆ ในจักรวาล ดังนั้น ความเป็นไปของดวงดาว (เกิด-โคจร-ดับสูญ) จะทำให้เกิด “ดนตรีแห่งสกลจักรวาล” (Music of the Spheres) อันเป็นที่มาของชื่อบทเพลงนี้ ซิมโฟนีแห่งสกลจักรวาลประกอบด้วย 3 กระบวนดังต่อไปนี้ 1. มูซิกา มุนดานา (Musica Mundana) 2. มูซิกา ฮูมานา (Musica Humana) 3. มูซิกา อินสทรูเมนทาลิส (Musica Instrumentalis) | en |
dc.description.abstractalternative | Symphony of the Spheres is inspired by the Greek music theory and philosophy of Pythagoras and Boethius. This 25-minute-long symphony consists of 3 movements which based on Boethius’s “De institutione musica” (The Principle of Music). These movements are 1.) Musica Mundana, referring to music of the spheres, 2.) Musica Humana, referring to the ways harmonics relations are imprinted in the soul and body of man, 3.) Musica Instrumentalis, referring to audible music produced by instruments. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โน้ตเพลง | en |
dc.title | ซิมโฟนีแห่งสกลจักรวาล : รายงาน | en |
dc.title.alternative | Symphony of the Spheres | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |