Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78377
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ถิรพัฒน์ เปรมศิรินิรันดร์ | - |
dc.contributor.advisor | อารีย์ เจนกิตติวงศ์ | - |
dc.contributor.author | ทัศนีย์ บุษราคัมรุหะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2022-04-14T04:37:25Z | - |
dc.date.available | 2022-04-14T04:37:25Z | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78377 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำลูกยอ ในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ รวมถึงหาเวลาสัมผัสน้อยที่สุดและความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ โดยใช้น้ำจากลูกยอมาทำให้แห้งด้วยความเย็นจนกลายเป็นผง นำมาทดสอบการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ในหลอดทดลองที่ความเข้มข้นของน้ำลูกยอ และเวลาสัมผัสต่างๆ ผลการยับยั้งเชื้อได้จากการดูผลการเพาะเชื้อและการหาความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อด้วยวิธีบรอธไดลูชัน ผลการศึกษาพบว่า น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 5 และ 7.5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที หรือ น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 10, 12.5 และ 15 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถทำลายเชื้อคือ 10 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที หรือ 5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที สำหรับแคนดิดา อัลบิแคนส์ นั้น น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 30 นาที หรือ 60 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที สามารถทำลายเชื้อได้ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อคือ 40 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 90 นาที หรือ 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำลูกยอในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ได้ โดยประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อนั้นแปรผันตามความเข้มข้นของน้ำลูกยอและเวลาสัมผัสเชื้อ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to investigate the antimicrobial effect of Morinda citrifolia juice on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans and to determine the minimum inhibitory concentration and minimum contact times. Juice extract from Morinda citrifolia fruit was lyophilized and used in the experiment. Antimicrobial activities of Morinda citrifolia extract against Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans were tested in vitro at various concentrations and contact times. The inhibitory effects of Morinda citrifolia extract on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans were determined by cultures and Broth Dilution Test. No growth of Actinobacillus actinomycetemcomitans was observed with 5 and 7.5 mg/ml of extract at 45 minutes or with 10, 12.5 and 15 mg/ml of extract at 15 minutes. The minimum bactericidal concentration of extract against Actinobacillus actinomycetemcomitans was 10 mg/ml at 15 minutes or 5 mg/ml at 45 minutes. No growth of Candida albicans was observed with 50 mg/ml of extract at 30 minutes or with 60 mg/ml of extract at 15 minutes. The minimum inhibitory concentration of extract against Candida albicans was 40 mg/ml at 90 minutes or 50 mg/ml at 15 minutes. The results of this study confirmed that Morinda citrifolia juice had an antimicrobial effect on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans and the inhibitory effect varied with the concentration and contact time. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.2155 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยอ (พืช) -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | แอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมีแทนส์ | en_US |
dc.subject | แคนดิดาอัลบิแคนส์ | en_US |
dc.subject | สารต้านแบคทีเรีย | en_US |
dc.subject | สารต้านการติดเชื้อ | en_US |
dc.subject | สารต้านจุลชีพ | en_US |
dc.subject | โรคปริทันต์อักเสบ | en_US |
dc.subject | Morinda citrifolia | en_US |
dc.subject | Actinobacillus actinomycetemcomitans | en_US |
dc.subject | Candida Albicans | en_US |
dc.subject | Antibacterial agents | en_US |
dc.subject | Anti-Infective Agents | en_US |
dc.subject | Periodontitis | en_US |
dc.title | ผลการยับยั้งเชื้อของน้ำลูกยอต่อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมีแทนส์ และแคนดิดา อัลบิแคนส์ | en_US |
dc.title.alternative | Antimicrobial effect of morinda citrifolia juice on actinobacillus actinomycetemcomitans and candida albicans | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ปริทันตศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.2155 | - |
Appears in Collections: | Dent - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
4776110732_2549.pdf | วิทยานิพนธ์ฉบับเต็ม (Fulltext) | 1.2 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.