DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐธยาน์ พงศ์สถาบดี-
dc.contributor.author: ฑิตฐิตา พันธุ์แสง-
dc.contributor.author: อริยา ทองรอด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: คาร์บอนมอนอกไซด์เป็นแก๊สมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ปฏิกิริยาของคาร์บอนมอนอกไซด์ และไอน้ำก่อตัวเป็นแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และไฮโดรเจนซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดพิษในน้ำ ประสิทธิภาพการเร่งปฏิกิริยาของคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ส่งเสริมความทนทานต่อพิษในน้ำ และความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และประสิทธิภาพที่สูงขึ้น อาจเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันระหว่างตัวเร่งปฏิกิริยาคาร์บอนมอนอกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ เพื่อปรับปรุงการเร่งปฏิกิริยาของคอปเปอร์-แมงกานีส-อะลูมินา การพิจารณาการเติมโลหะทรานซิชันออกไซด์ ตัวเร่งปฏิกิริยาซีเรียช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเร่งปฏิกิริยาของคอปเปอร์-แมงกานีส-อะลูมินา ที่ถูกผสมกับออกไซด์ เนื่องจากการเก็บออกซิเจนสูง และความเสถียรที่อุณหภูมิสูง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเปอร์เซ็นต์น้ำหนักของซีเรียม ในปฏิกิริยาคอปเปอร์-แมงกานีส-อะลูมินา ที่ถูกผสมกับออกไซด์ สำหรับการเกิดออกซิเดชันในช่วงอุณหภูมิ 40-200 องศาเซลเซียส
dc.description.abstractalternative: Carbon Monoxide is pollutant gas caused by incomplete combustion. The reaction of carbon monoxide and water vapor to form carbon dioxide and hydrogen, cause of poisoning water. The promoted CO catalytic performance with the excellent tolerance to water poison, and the higher CO₂ sorption capacity and efficiency, could be attributed to the synergistic interaction between the CO catalyst and the CO. To improve catalytic activity of copper-manganese-alumina mixed oxide, transition metal oxide doping is considered. The Ce promoter enhances the higher catalytic performance of the copper-manganese-alumina mixed oxide due to its high oxygen storage and stabilization at the high temperature. This research was aimed to study an effect of weight percent of Ce promoter on the catalytic activity of copper-manganese-alumina mixed oxide for CO-oxidation in the temperature range of 40-200 Celsius.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: คาร์บอนมอนอกไซด์ -- การกำจัด
dc.subject: Carbon monoxide
dc.title: การกำจัดแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์
dc.title.alternative: Carbon Monoxide Elimination
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย