Title: การศึกษาข้อมูลประกันชีวิตของประเทศไทยโดยใช้แบบจำลองอนุกรมเวลา
Other Titles: Study of insurance data of Thailand using time series models
Authors: ศราวุฒิ ทองเชื้อ
Advisors: จิราพรรณ สุนทรโชติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ประกันชีวิต -- ไทย
การวิเคราะห์อนุกรมเวลา
Life insurance -- Thailand
Time-series analysis
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในโครงงานนี้ เรามีความสนใจในการศึกษาการประยุกต์ใช้อนุกรมเวลาและอนุกรมเวลาเชิงการนับในการศึกษาข้อมูลประกันชีวิตของประเทศไทยใน 2 ประเด็นคือ (1) ศึกษาแบบจำลองอนุกรมเวลาสำหรับข้อมูลจำนวนเงินเอาประกันภัยของบริษัทประกันภัยในประเทศไทย (2) ศึกษาแบบจำลองอนุกรมเวลาเชิงการนับสำหรับข้อมูลจำนวนการเอาประกันภัยของบริษัทประกันภัยในประเทศไทย ข้อมูลของประกันชีวิตที่ศึกษาในโครงงานนี้ ได้แก่ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ และประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษานี้ คือข้อมูลรายเดือนประกันชีวิตของประเทศไทยในช่วงปี พ.ศ. 2552-2556 ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย โดยใช้แบบจำลองและชุดคำสั่งในโปรแกรม R
Other Abstract: In this project, we are interested in studying the application of time series and count time series to study life insurance data in Thailand in two aspects which are (1) studying the application of time series models for the amount of claims for data of the insurance companies in Thailand (2) studying the count time series model for the number of claims of the insurance companies in Thailand. There are three types of life insurance studied in this study which are the whole life insurance, the term life insurance, and the endowment insurance. The data used in this study are monthly data from 2009 to 2013 produced by Office of Insurance Commission. All analyses are performed via the R software.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78409
Type: Senior Project