https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78414
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปัทมา สิงหรักษ์ | - |
dc.contributor.author | กนกพล สุริย์จามร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่งในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างปี พ.ศ. 2533-2562 โดยประยุกต์ใช้โปรแกรมสารสนเทศภูมิศาสตร์ (ArcGIS) ร่วมกับเครื่องมือวิเคราะห์ เส้นชายฝั่งดิจิตอล (Digital Shoreline Analysis System: DSAS) ในการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่งจากภาพถ่ายดาวเทียม LANDSAT ในปี พ.ศ. 2533, 2543, 2553 และ 2562 เพื่อประเมินสถานการณ์การกัดเซาะ ชายฝั่ง ผลการวิเคราะห์อัตราการเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่ง (End Point Rate: EPR) พบว่าพื้นที่ตำบลบางแก้ว มีอัตราการเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่งเฉลี่ย 0.02 เมตรต่อปี พื้นที่ตำบลบางขุนไทร มีอัตราการเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่ง เฉลี่ย 3.11 เมตรต่อปี และพื้นที่ตำบลปากทะเล มีอัตราการเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่งเฉลี่ย -6.76 เมตรต่อปี ซึ่งพื้นที่ชายฝั่งตำบลบางแก้วและตำบลบางขุนไทรมีการสะสมตะกอนในระดับน้อยถึงปานกลาง และพื้นที่ตำบลปากทะเล มีการกัดเซาะชายฝั่งในระดับรุนแรง | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study aimed to investigate the coastline changes in Ban Laem District, Phetchaburi Province between 1990 and 2019 by using the Geographic Information Program (ArcGIS) together with the Digital Shoreline Analysis System (DSAS) for analysis of the coastline changes. Shorelines were analyzed from four Landsat satellite images in 1990, 2000, 2010, and 2019 to assess the situation of coastal erosion. The results showed the average End Point rate of Bang Kaeo, Bang Khun Sai, and Pak Thale subdistrict coastline is 0.02, 3.11, and -6.76 meters per year, respectively. The coastal areas of Bang Kaeo and Bang Khun Sai subdistricts have a low to medium level of sediment accumulation and Pak Thale subdistrict has a severe erosion rate. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเปลี่ยนแปลงชายฝั่ง -- ไทย -- เพชรบุรี | en_US |
dc.subject | ธรณีสัณฐานวิทยาชายฝั่ง | en_US |
dc.subject | Coast changes -- Thailand -- Phetchaburi | en_US |
dc.subject | Coastal geomorphology | en_US |
dc.title | การเปลี่ยนแปลงเส้นชายฝั่งในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างปี พ.ศ. 2533-2562 | en_US |
dc.title.alternative | Shoreline changes in Ban Laem District, Phetchaburi Province from 1990-2019 | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |