https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78429
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชวลิต เจริญพงษ์ | - |
dc.contributor.advisor | เพ็ญใจ สมพงษ์ชัยกุล | - |
dc.contributor.author | กุลศรัณย์ ประจงมูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | ไนโตรเจนละลายรวม (total dissolved nitrogen, TDN) ในมวลน้ำคือผลรวามของไนโตรเจนอนินทรีย์ละลาย (dissolved inorganic nitrogen, DIN) และไนโตรเจนอินทรีย์ละลาย (dissolved organic nitrogen, DON) ซึ่งเป็นแหล่งไนโตรเจนที่สำคัญของแพลงก์ตอนพืชและจุลินทรีย์ การศึกษาปริมาณไนโตรเจนละลายรวมบริเวณอ่าวไทยตอนบนในครั้งนี้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลตามระดับความลึกจาก 12 สถานี ในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2561 และทำการวิเคราะห์ด้วยวิธี persulfate oxidation ผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นของปริมาณไนโตรเจนละลายรวมในอ่าวไทยตอนบนมีค่าอยู่ในช่วงระหว่าง 6.49–29.72 μM และค่าเฉลี่ย เท่ากับ 13.54 μM โดยมีค่าสูงบริเวณใกล้ปากแม่น้ำและชายฝั่งด้านตะวันตกของอ่าวไทยและมีค่าลดลงเมื่อห่างออก จากปากแม่น้ำ นอกจากนี้ยังพบว่าความเข้มข้นของปริมาณไนโตรเจนละลายรวมมีค่าใกล้เคียงกันตลอดทั้งมวลน้ำในแต่ละสถานี เนื่องจากบริเวณที่ศึกษาไม่มีการแบ่งชั้นของมวลน้ำ และเมื่อทำการคำนวณความเข้มข้นของไนโตรเจนอินทรีย์ละลายพบว่าไนโตรเจนส่วนใหญ่ที่พบในน้ำตัวอย่างอยู่ในรูปของไนโตรเจนอินทรีย์ละลาย โดยมีค่าเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 78 ของปริมาณไนโตรเจนละลายรวม | en_US |
dc.description.abstractalternative | Total dissolved nitrogen (TDN) consists of dissolved inorganic nitrogen (DIN) and dissolved organic nitrogen (DON). Both components are important sources of nitrogen to marine organisms including phytoplankton and microbes. This study used persulfate oxidation to analyze TDN concentrations in the seawater samples collected from different depths of 12 stations in the upper Gulf of Thailand in October 2018. TDN values from these samples range between 6.49 to 29.72 μM and average 13.54 μM. The northernmost stations near the river mouths exhibit higher TDN concentrations and these concentrations decrease southward. No depth variation in TDN is observed as supported by the lack of water stratification. Furthermore, DON accounts for the majority of the TDN with the average of 78%. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำทะเล -- ปริมาณไนโตรเจน -- อ่าวไทย | en_US |
dc.subject | Seawater -- Nitrogen content -- Thailand, Gulf of | en_US |
dc.title | ปริมาณไนโตรเจนละลายรวมบริเวณอ่าวไทยตอนบน | en_US |
dc.title.alternative | Total Dissolved Nitrogen in Upper Gulf of Thailand | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |