Title: เปรียบเทียบความหลากชนิดของแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae และ Braconidae (Hymenoptera: Ichneumonoidea) บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
Other Titles: Comparison of parasitic wasp diversity in families Ichneumonidae and Braconidae (Hymenoptera: Ichneumonoidea) at Khoa Yai National Park
Authors: ณักษ์ลภัส ธนันท์ธนพงศ์
Advisors: บัณฑิกา อารีย์กุล บุทเชอร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: แตนเบียน -- ความผันแปร
ความหลากหลายทางชีวภาพ
Parasitic wasps
Animal diversity
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แตนเบียนใน Superfamily Ichneumonoidea จัดอยู่ในอันดับ Hymenoptera มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงทั้งลักษณะทางสัณฐานภายนอก และการดำรงชีวิต จัดเป็นกลุ่มที่มีความหลากชนิดสูงสุดใน Parasitica อย่างไรก็ดีข้อมูลความหลากหลายทางชนิดยังมีอยู่น้อยมากทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศในเขตร้อน รวมถึงประเทศไทย Ichneumonoidea แบ่งเป็น 2 วงศ์ใหญ่ คือ Ichneumonidae และ Braconidae ทั้ง 2 วงศ์มีลักษณะทางสัณฐานภายนอกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ลักษณะสำคัญที่เห็นได้ชัดคือเส้นปีกของปีกคู่หน้าที่แตกต่างกัน โดยใน Ichneumonidae ร้อยละ 95 มีเส้นปีก 2m-cu ในขณะที่ Braconidae มีเส้นปีก 1/Rs+M, r-m และ submarginal cell โดย Ichneumonidae จะมี submarginal cell บนปีกคู่หน้าเป็นรูปห้าเหลี่ยม ส่วน Braconidae จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู การศึกษาความหลากชนิดของแมลงสามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมมากวิธีหนึ่งคือการใช้กับดักเต็นท์ (Malaise trap) กับดักนี้เหมาะสำหรับศึกษาความหลากชนิดของแมลงบินได้ที่ออกหากินในเวลากลางวัน งานวิจัยนี้ศึกษาเปรียบเทียบความหลากชนิดของแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae และ Braconidae บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยทำการเก็บตัวอย่างแมลงจากกับดักทุก 2 สัปดาห์ นำตัวอย่างแมลงที่เก็บได้มาคัดแยกเฉพาะแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae และ Braconidaeออกจากแมลงชนิดอื่นภายใต้กล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอ จัดทำฐานข้อมูลและให้เลข voucher ตามหลักของพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับตัวอย่างแตนเบียนทุกตัว จากผลการศึกษาและเปรียบเทียบความหลากชนิดของแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae และ Braconidae บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae 461 ตัว 132 morphospecies และ Braconidae 114 ตัว 37 morphospecies สามารถสรุปได้ว่าแตนเบียนวงศ์ Ichneumonidae มีจำนวนชนิดและจำนวนตัวมากกว่าวงศ์ Braconidae
Other Abstract: Parasitic wasps in the Ichneumonoidea are classified in the order Hymenoptera they are highly diverse in both morphological and ecological aspects. The ichnemonoidea has the highest species richness among Parasiticans. However, taxonomical information of this group is still limited. Ichneumonoidea comprises of 2 large families, the Ichneumonidae and Braconidae which have different morphological characters. One of the clear distinctions between them is fore wing venations. 95% of ichneumonids contains 2m-cu, but most of braconids have fore wings with 1/Rs+M and r-m. Submarginal cells appear pentagonal in the Ichneumonids while Braconids have trapezoidal submarginal cells. There are many ways to study species diversity of insects, a method commonly used is the Malaise trap which is suitable for studying the diurnal flying insect species. This study compared diversity of the ichneumonids and braconid collected in Khao Yai National Park. Insect samples were collected every 2 weeks then identified them under stereo microscope. Each wasp was given voucher specimen number according to the protocol of Chulalongkorn University Museum of Natural History. Data base of the Ichnemonoidea recroded from this study was established. The results indicated that the number of Ichneumonidae were founded 461 individuals with 132 morphospecies and the number of Braconidae were founded 114 individuals with 37 morphospecies. In Khao Yai National Park, Ichneumonidae are more diverse and abundant than Braconidae.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78432
Type: Senior Project