Title: การใช้กล้องสเปกตรัมแบบเต็มในการวิเคราะห์จิตรกรรมฝาผนังไทย
Other Titles: The use of full spectrum camera to analysis Thai mural painting
Authors: โชษิตา วัชโรทัย
ณัฏฐ์ปภัสร์ หาญลำยวง
Advisors: ชวาล คูร์พิพัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: จิตรกรรมฝาผนัง
การวิเคราะห์ข้อมูลภาพ
การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล
Mural painting and decoration
Image analysis
Image processing -- Digital techniques
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากภาพจิตรกรรมฝาผนังไทยนิยมเขียนด้วยสีฝุ่นและมีรายละเอียดมากต้องใช้เวลาเขียนนาน ในการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้น ช่างเขียนต้องมีความรู้ตั้งแต่การเตรียมพื้นหลัง การจัดวางภาพให้พอเหมาะกับเนื้อที่แต่ละส่วนด้วยการร่างภาพลงบนกระดาษข่อย แล้วจึงขยายสัดส่วนบนผนังจริง และการผูกเรื่องผูกลายภาพเขียนให้มีความสวยงามตามประเพณีนิยม งานเขียนโบราณมีมูลค่าสูงและหาได้ยาก สำหรับนักสะสมของเก่า แต่จะมีผู้คนบางส่วนที่เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน จึงนำสีสมัยใหม่ซึ่งหาได้ง่ายในปัจจุบันมาย้อมเพื่อหลอกขายให้กับผู้บริโภค ซึ่งผู้บริโภคหลายคนก็ดูไม่ออก จึงซื้องานเขียนมาให้ราคาที่สูงเกินจริง และเมื่อนำมาขายต่อก็ขายไม่ได้ จึงเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางคณะผู้จัดทำได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ จึงได้จัดทำโครงการวิจัยนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องมือในการพิจารณาของนักสะสมของเก่า รวมถึงคุณค่าในเรื่องของประวัติศาสตร์ทางมรดกของชาติ และเพื่อตรวจสอบจิตรกรรมฝาผนังโบราณว่ามีการทำนุบำรุงถูกต้องหรือไม่ ผ่านการถ่ายภาพจากล้อง Full spectrum
Other Abstract: Thai murals are commonly written in powder paints and have many details, it takes a long time to write. In writing the mural painting, the writer must have knowledge since preparing the background. The layout of the image to suit each space by sketching the paper on the sheet. Zooming in on the actual wall and the binding of the paintings to be beautiful. Ancient paintings are high value and are rare for antique collectors. On the other hand, some people who are selfish by bringing modern colors that are easily available today to dye to deceive and sell to consumers. Therefore bought the writing for an artificially inflated price when it is resold, it cannot be sold causing a lot of damage. My team saw the importance of these issues. Therefore created this research project to be a tool in consideration of antique collectors including the value of national heritage history and to inspect the ancient murals for proper maintenance by the camera with out IR filler and processed with matlab program.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78456
Type: Senior Project