DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สีหนาท ประสงค์สุข-
dc.contributor.advisor: รัชนีกร ธรรมโชติ-
dc.contributor.author: ชนิกานต์ ดาวไสว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดหยาบพอลิแซ็กคาไรด์จากเห็ดบางชนิดที่คัดแยก ได้ในประเทศไทยในการยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งปากมดลูก โดยทำการสกัดสารพอลิแซ็กคา ไรด์จากเส้นใยบริสุทธิ์ของเห็ดที่คัดแยกได้ 3 ตัวอย่าง ได้แก่ MH2-ORG, DTM 1.1 และ CU-07 ด้วย วิธีสกัดด้วยน้ำร้อนโดยใช้ soxhlet จากนั้นวัดปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์ด้วยวิธี anthrone test พบว่า MH2-ORG มีปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์มากที่สุดคือ 6.55 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จากนั้นนำสารสกัด หยาบที่ได้ไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูกชนิด SiHa ด้วยเทคนิค MTT assay พบว่าสารสกัดหยาบพอลิแซ็กคาไรด์ที่ได้จากตัวอย่าง CU-07 มีปริมาณพอลิแซ็กคาไรด์เท่ากับ 2.07 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปากมดลูกชนิด SiHa ได้ดีที่สุด โดยมีค่าการมีชีวิตของ เซลล์อยู่ที่ 40.50 % จากนั้นนำ CU-07 มาตรวจสอบด้วยเทคนิคทางชีววิทยาระดับโมเลกุลด้วยการ หาลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ Internal Transcribed Spacer (ITS) โดยสามารถสกัดดีเอ็นเอ และ เพิ่มปริมาณยีนบริเวณ ITS ด้วยเทคนิค Polymerase Chain Reaction (PCR) ได้
dc.description.abstractalternative: This research studies the biological activity of the polysaccharide crude extracts from some types of selected mushrooms in Thailand in the inhibition of the growth of cervical cancer cells by extracting the polysaccharide from mycelia of three sample selected mushrooms, namely MH2-ORG, DTM 1.1, and CU-07 by hot water extraction using Soxhlet. Then, from the measurement of the polysaccharides by anthrone method, it was found that MH2-ORG had the highest polysaccharide content of 6.55 milligrams per milliliter. Afterwards, the crude extracts were tested for biological activity against SiHa cervical cancer cells using MTT assay technique. It was found that the polysaccharide crude extracts obtained from the CU-07 sample contained polysaccharides at 2.07 milligrams per milliliter. These extracts could inhibit the SiHa cervical cancer cells best, with the viability of cells at 40.50%. The CU-07 was then examined using molecular biology techniques by DNA sequencing in the Internal Transcribed Spacer (ITS). The DNA could be extracted and the number of genes in the ITS could be amplified by Polymerase Chain Reaction (PCR) technique.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เห็ด
dc.subject: โพลิแซ็กคาไรด์
dc.subject: สารสกัดจากพืช
dc.subject: ปากมดลูก -- มะเร็ง
dc.subject: Mushrooms
dc.subject: Polysaccharides
dc.subject: Plant extracts
dc.subject: Cervix uteri -- Cancer
dc.title: ผลของสารสกัดหยาบพอลิแซ็กคาไรด์จากเห็ดที่คัดแยกได้ในประเทศไทยต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูก
dc.title.alternative: Effects of crude polysaccharide extracted from mushroom isolated in Thailand on cervical cancer cells
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย