Title: ระบบรถโดยสารประจำทางในเขตเมืองพิษณุโลก
Other Titles: Buses system in Phitsanulok
Authors: รัชนี นันทวัฒนาศิริชัย
Advisors: อนุกัลย์ อิศรเสนา ณ อยุธยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: fceais@hotmail.com, Anukalya.I@chula.ac.th
Subjects: รถประจำทาง -- ไทย -- พิษณุโลก
บริการรถประจำทาง -- ไทย -- พิษณุโลก
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาระบบรถโดยสารประจำทางในเขตเมืองพิษณุโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงโครงข่าย ลักษณะการให้บริการ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระบบรถโดยสารประจำทาง ปริมาณการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง ประสิทธิภาพในการให้บริการ ระดับความพึงพอใจของผู้เดินทางที่ใช้รถโดยสารประจำทาง และผู้เดินทางที่ใช้รถโดยสารประเภทอื่นที่มีต่อระบบรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งเสนอแนะแนวทางในการให้บริการระบบรถโดยสารประจำทาง (ถ้ามี) ระบบรถโดยสารประจำทางในเขตเมืองพิษณุโลกดำเนินการโดยผู้ประกอบการรายเดียว คือ บริษัทพิษณุโลกบริการ จำกัด โดยใช้รถขนาด 30 ที่นั่ง จำนวน 70 คัน ประกอบด้วยรถปรับอากาศ 28 คัน และที่เหลือ 42 คัน เป็นรถธรรมดา โดยให้บริการทั้งหมด 13 เส้นทาง ผลที่ได้จากการศึกษาสามารถแบ่งออกได้ดังนี้ คือ (1) สภาพการดำเนินการ โดยให้บริการในเมืองและจากชุมชนชานเมืองเข้ามาในเมือง ด้วยความเร็วในเมืองช้ากว่าชานเมืองประมาณ 15 กม./ชม. ความถี่และจำนวนรถที่ให้บริการในเมืองจะสูงกว่า และมีการรักษาเวลาในการปล่อยรถค่อนข้างเคร่งครัด เมื่อเปรียบเทียบกับสายชานเมือง ป้ายรถโดยสารประจำทางไม่ชัดเจนและมีระยะห่างกันไม่แน่นอน (2) ผู้เดินทาง จำนวนผู้โดยสารประมาณ 36,000 คน/วัน ส่วนมากเป็นนักเรียน/นักศึกษาร้อยละ 44 ที่เหลือเป็นอาชีพอื่นที่มีสัดส่วนใกล้เคียงกันประมาณร้อยละ 8 ระยะในการเดินทางประมาณ 3.0 กม. และไม่มีการต่อรถ ผู้เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง ส่วนมากจะมีทัศนคติที่ค่อนข้างดีต่อระบบรถโดยสารประจำทาง ในแง่ของระยะเวลาความถี่และความสม่ำเสมอในการให้บริการ ความปลอดภัย จำนวนครั้งที่ใช้ต่อรถ ความสะดวกสบาย ความสะอาด และราคาต่อโดยสาร ขณะเดียวกันผู้เดินทางที่ใช้รถโดยสารประเภทอื่นมีทัศนคติที่ดีเช่นเดียวกัน หากแต่ด้วยเหตุผลของความสะดวกสบาย ความคล่องตัว และสถานภาพทางสังคม ทำให้พวกเขาไม่หันมาใช้รถโดยสารประจำทาง (3) ผู้ประกอบการ มีกำไรในการดำเนินการและพยายามที่จะรักษาระดับการให้บริการ ให้คงที่หรือดียิ่งขึ้น การให้บริการระบบรถโดยสารประจำทาง ในเมืองพิษณุโลกนับว่ามีประสิทธิภาพ สามารถใช้เป็นตัวแบบสำหรับเมืองอื่นๆ ที่มีขนาดและโครงสร้างของระบบรถโดยสารสาธารณะที่คล้ายคลึงกัน
Other Abstract: To assess the operation of the public bus system in Phitsanulok town in terms of routing, service characteristic, operating costs, efficiency, passenger and non-passenger attitudes towards the services where upon suggestions for improvement if applicable, will be made. In Phitsanulok, the Phitsanulok Bus Co. Ltd. is a sole bus operator with a fleet of seventy 30-seater buses of which 28 are air-conditioning and the remaining 42 are ordinary buses operating on 13 routes. The results of the study can be grouped in three (1) Operating characteristics: there appears to be two distinctive operations, one within the town itself and the other as feeder from outlying communities. The frequencies and number of services within the town are greater than of the latter, while speed is about 15 km/hr slower. Bus stops are not prominent and irregularly spaced. (2) Passengers-about 36,000 pax/day use the bus with average traveling distance of 3.0 km with minimal transference. Their main occupations of, about 44 percent is student while the rests, about 8 percent of each are shared equally amongst the others. Their attitudes towards the services in terms of times, frequency, regularity, safety, transference, cleanliness and fares are generally good while non-bus users perceive some goodness in the services, but due to lack of comfort, convenience and social status, prefer not to use the service. (3) As for the bus operator, the services are making profit and to remain profitable, they are trying to, at least, sustaining the standard of services if not improving them. By and large, the bus services in Phitsanulok can very well be applicable to other town with simolar size and geographical identity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7846
ISBN: 9746378406
Type: Thesis