https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78478
Title: | การศึกษามูลค่าการเอาประกันวินาศภัยภัยโดยใช้แบบจำลองอนุกรมเวลา |
Other Titles: | Study of Non-life insurance using time series models |
Authors: | เจษฎากร น้อยท่าช้าง |
Advisors: | จิราพรรณ สุนทรโชติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ประกันวินาศภัย การวิเคราะห์อนุกรมเวลา Insurance against loss Time-series analysis |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในโครงงานนี้ เรามีความสนใจในการศึกษาการประยุกต์ใช้อนุกรมเวลาเพื่อใช้ในการศึกษาแนวโน้มของข้อมูลของประกันวินาศภัยของประเทศไทยโดยแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นที่สนใจคือ (1) มูลค่าการเอาประกันวินาศภัย และ (2) จำนวนกรมธรรม์ของประกันวินาศภัย ซึ่งประกันวินาศภัยสามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 ประเภท คือ การประกันอัคคีภัย (Fire insurance) การประกันภัยทางทะเลและขนส่ง (Marine and Transportation insurance) และ การประกันภัยรถยนต์ (Automobile insurance) โดยข้อมูลที่ใช้คือ มูลค่าการเอาประกันวินาศภัยและจำนวนกรมธรรม์ของประกันวินาศภัย ในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) การวิเคราะห์ในโครงงานนี้ศึกษาผ่านโปรแกรม R |
Other Abstract: | This project aims to study on Non-life insurance data using time series models in two aspects (1) study time series models for the claim amount of Non-life insurance (2) study time series models for the number of Non-life insurance policies. The Non-life insurance can be classified into three types which are Fire insurance, Marine and Transportation insurance and Automobile insurance. The data used in this study are monthly data from January 2012 to December 2016 obtained from the Office of Insurance Commission. All analyses are done by using R software. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78478 |
Type: | Senior Project |