https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78485
Title: | ตัวแบบสโตแคสติกสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่การรบกวนขึ้นกับอุณหภูมิ |
Other Titles: | Stochastic model for climate change with temperature dependent perturbation |
Authors: | ทิฆัมพร ยุทธนาปกรณ์ |
Advisors: | เรวัต ถนัดกิจหิรัญ คำรณ เมฆฉาย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | กระบวนการสโตแคสติค การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก Stochastic processes Climatic changes |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในโครงงานนี้ เราศึกษาตัวแบบสมการเชิงอนุพัน์สโตแคสติกสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่การรบกวนขึ้นกับอุณหภูมิ โดยจะจำลองโมเดลด้วยวิธีการออยเลอร์ – มารุยา เพื่อศึกษาพฤติกรรมของอุณหภูมิตามเวลา และศึกษาผลกระทบของค่าพารามิเตอร์จากการรบกวนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลก |
Other Abstract: | In this project, we study the stochastic model for climate change with temperature dependent perturbation. We simulate the model by using the Euler - Maruyama method to study the behavior of temperature. In addition, we also study the effect of parameters from perturbation to the changes of Earth temperature. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78485 |
Type: | Senior Project |