Title: การจำลองสภาพแวดล้อมโดยอ้างอิงจากตัวบ่งชี้เรณูวิทยาบริเวณหนองคอนไทย อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ
Other Titles: Environmental reconstruction based on palynology in Khon Thai Lake Area, Phu Khiao District, Chaiyaphum province
Authors: พชร ขาวล้วน
Advisors: อัคนีวุธ จิรภิญญากุล
ปรมิตา พันธ์วงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เรณูวิทยา -- ไทย -- ชัยภูมิ
Palynology -- Thailand -- Chaiyaphum
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เรณูวิทยาของพืชแต่ละชนิดจะมีสัณฐานเฉพาะ สามารถต้านทานการกัดกร่อนและสามารถบอกสังคมของพืชบริเวณที่โดยรอบได้ จึงเป็นตัวบ่งชี้ที่นิยมนำมาใช้ในการประเมินการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมร่วมกับธรณีเคมี และตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ จากการวิเคราะห์ละอองเรณูรวม 8 ตัวอย่าง และมวลที่หายไปจากการเผารวม 100 ตัวอย่าง พบว่า ละอองเรณูไม่มีการเปลี่ยนแปลงชนิดของพันธุ์พืชและปริมาณอย่างมีนัยสำคัญ แต่มวลที่หายไปจากการเผาที่อุณหภูมิ 550 องศาเซลเซียสมีการเปลี่ยนแปลง พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงเป็นปริมาณอินทรีย์วัตถุเป็นวัฏจักร โดยช่วงความลึกที่มีปริมาณอินทรีย์วัตถุสูง สะสมตัวร่วมกับตะกอนดินเหนียวสีเข้ม ที่พบซากพืช ซากอินทรีย์ในเนื้อตะกอน บ่งชี้ว่าตะกอนนี้ได้รับอิทธิพลจากน้ำท่าปริมาณมากที่พัดพาอินทรีย์วัตถุมาสะสมตัวในทะเลสาบมาก และช่วงความลึกที่มีพบปริมาณอินทรีย์วัตถุน้อย โดยไม่พบซากพืช ซากอินทรีย์สะสมในเนื้อตะกอน บ่งชี้ว่าตะกอนนี้ได้รับอิทธิพบจากน้ำท่าปริมาณน้อย ดังนั้นละอองเรณู อินทรียวัตถุ และตะกอนหนองคอนไทย มีต้นกำเนิดจากน้ำท่าไหลผ่านผิวดินพาอินทรียวัตถุและตะกอนเข้าสู่ทะเลสาบ
Other Abstract: Palynology features a specific morphology which will resist corrosion and indicate the plant society surrounding area, consequently, it's a popular indicator used to assess the environment change alongside geochemistry and biomarkers. Pollen analysis used 8 sediment samples and loss on ignition used 100 sediment samples for analyzing. The results showed pollens don't change species and quantity significantly but the amount of loss on ignition at 550 Celsius has changed which showed there have changed the quantity of organic carbon could be a cycle. The depth range which has high organic matter, deposit with the dark-colored clay sediment, and located organic remains indicate the sediment is influenced by a large volume of runoff. Moreover, the depth range is lacking off plant remains or has low organic matter content indicates that sediment has been influenced by a few volumes of runoff. Therefore, the origination of Pollen, organic material and sediment from the runoff flowing through the surface of the soil, bring organic matter, and sediment into the lake.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78496
Type: Senior Project