DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีรวัฒน์ เสมา-
dc.contributor.author: ปณต หล่อยืนยง-
dc.contributor.author: พิพัฒน์ กลิ่นทับ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: การลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีเช่น การใช้เยื่อเลือกผ่าน, การดูดซับและการดูดซึม โดยการดูดซึมทางเคมี (Chemical absorption) นั้นเป็นวิธีที่นิยมและมีประสิทธิภาพดี ซึ่งในภาคอุตสาหกรรมนิยมใช้ตัวทำละลายประเภทเอมีนเพื่อใช้ในการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์ ในการเลือกตัวทำละลายเอมีนเพื่อนำมาใช้ในการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์นั้น นอกจากต้องคำนึงถึงจลนพลศาสตร์ของการเกิดปฏิกิริยาและความจุในการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์มาก ยังจำเป็น ต้องพิจารณาความสามารถในการฟื้นฟูตัวทำละลายเอมีนเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีและลดค่าใช้จ่ายในทางอุตสาหกรรม ปัจจุบันได้มีการใช้ตัวทำละลายเอมีนหลายชนิดซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันตามชนิดและการใช้งาน โครงงานวิจัยนี้จึงศึกษาตัวทำละลายเอมีนชนิดใหม่ที่มี N-Methyl-4-piperidinol (MPDL) เป็นส่วนผสม โดยทำการเปรียบเทียบกับตัวทำละลายเอมีนแบบดั้งเดิม ได้แก่ Methyldiethanolamine (MDEA) และ Monoethanolamine (MEA) ในการทดลองการฟื้นฟูตัวทำละลายนั้น สารละลายเอมีนตัวอย่างที่ค่า CO₂ loading 0.5 mol CO₂/mol amine จะถูกให้ความร้อนผ่าน Stirred-hot plate ที่อุณหภูมิ 90-120ºC โดยค่า CO₂ loading ของสารละลายเอมีนหลังการฟื้นฟูจะแสดงถึงความสามารถในการฟื้นฟูตัวทำละลาย ทั้งนี้ค่า CO2 loading จะพิจารณาได้จาก acidification technique ผ่านการไทเทรตสารละลายเอมีนตัวอย่างด้วย 1.0 M HCl นอกจากนี้แล้วจะทำการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของตัวแปรที่ส่งผลต่อการฟื้นฟูตัวทำละลายเอมีนในเชิงปฏิบัติการ ได้แก่ อุณหภูมิ เวลา และอัตราส่วนความเข้มข้นของตัวทำละลายเอมีน โดยพิจารณาจากความสามารถในการฟื้นฟูตัวทำละลายจากค่า CO₂ loading ที่อยู่ในตัวทำละลายเอมีนหลังผ่านกระบวนการฟื้นฟูหลังการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์
dc.description.abstractalternative: There are many solutions for reducing the amount of CO₂ emission that release to the atmosphere such as using selective membrane, adsorption and absorption. The Chemical absorption is the well-known solution and has high efficiency which Amine solvent is commonly used in the industrial sector for CO₂ absorption. When choosing an Amine solvent to be used for CO₂ absorption, it is necessary to consider for kinetics of reaction and CO₂ absorption capacity. In addition, it is also necessary to consider for the regeneration ability of Amine solvent in order to reduce chemical consumption and reduce industrial costs. Nowadays, many types of amines are used, which have their advantages and disadvantages depend on the type and usage. This research studied the New Amine solvent which N-Methyl-4-piperidinol (MPDL) was included. This Amine solvent was studied by comparison with traditional amines solvent which are Methyldiethanolamine (MDEA) and monoethanolamine (MEA). For regeneration of solvent experiment, the sample Amine solution with CO₂ loading 0.5 mol CO2/mol amine was heated to 90-120ºC by using Stirred-hot plate which CO₂ loading value of Amine solution after regeneration showed the regeneration ability of solvent. This CO₂ loading value can be considered from acidification technique by titration of the amine solution with 1.0 M HCl. In addition, the optimum conditions for variables that affect amine solvent regeneration will be studied which are temperature, time and the concentration ratio of the Amine solvent, those mentioned factors will be considered the regeneration ability of solvent from CO₂ loading value in Amine solvent after the regeneration process.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: คาร์บอนไดออกไซด์ -- การดูดซึมและการดูดซับ
dc.subject: เอมีน
dc.subject: Carbon dioxide -- Absorption and adsorption
dc.subject: Amines
dc.title: ความสามารถในการฟื้นฟูตัวทำละลายเอมีนชนิดใหม่เพื่อการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์
dc.title.alternative: Regeneration ability of new amine solvents for CO₂ absorption
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย