DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กรณ์รวี เอี่ยมสมบูรณ์-
dc.contributor.author: อัญชิษฐา รอดขวัญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: ผลของวัสดุมีความชื้นที่ใช้ในการขนส่งกุ้งก้ามกราม (Macrobranchium rosenbergii) มีชีวิต เพื่อเพิ่มคุณภาพและมูลค่าของกุ้งก้ามกราม โดยศึกษาอัตรารอดของกุ้งก้ามกรามที่บรรจุในวัสดุมีความชื้นทดลองในห้องปฏิบัติการ โดยการลดอุณหภูมิน้ำจาก 23 องศาเซลเซียส ลงมาเป็น 14-15 องศาเซลเซียส จะทำให้กุ้งก้ามกรามสลบ สังเกตจากขาว่ายน้ำและซี่เหงือกเคลื่อนที่ช้า ลำตัวตะแคง จากนั้นนำกุ้งก้ามกรามมาบรรจุกล่องที่มีขุยมะพร้าว ขุยมะพร้าวผสมขี้เลื่อย (สัดส่วน 1:1) ขุยมะพร้าวเผสมแกลบ (สัดส่วน 1:1) และผสมกับน้ำแข็งปริมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ต่อน้ำหนักวัสดุ ใส่ในกล่องโฟม จากการทดลอง พบว่ากุ้งก้ามกรามที่บรรจุในขุยมะพร้าวมีอัตรารอด 100 เปอร์เซ็นต์ หลังการบรรจุทดลองในห้องปฏิบัติการ 7 ชั่วโมง และกุ้งก้ามกรามที่บรรจุในขุยมะพร้าวผสมขี้เลื่อยมีอัตรารอด 50 เปอร์เซ็นต์ หลังการบรรจุทดลองในห้องปฏิบัติการ 7 ชั่วโมง
dc.description.abstractalternative: The effect of materials with moisture on survival rate of packing live giant freshwater prawn, Macrobrachium rosenbergii was studied for increasing quality and value of prawn. The experiment was studied the survival rate of packing prawn in materials with moisture in laboratory of live giant freshwater prawn without water. The prawn was observed the movement behavior after the water temperature was decreased to 14-15 °C, the swimming legs and gill movement were very slow and lean body. The packing prawn in coconut coir dust and coconut coir dust : sawdust, coconut coir dust : husk (ratio 1:1) were mixed with ice 50% of material weight. The result showed that the packing prawn in coconut coir dust with 50 percent of ice and kept in Styrofoam boxes in laboratory were found that the survival rate was 100 percent after packed prawn for 7 hours. And coconut coir dust : sawdust was found that the survival rate was 50 percent after packed prawn for 7 hours.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กุ้ง -- การขนส่ง
dc.subject: อาหาร -- ความชื้น
dc.subject: Shrimps -- Transportation
dc.subject: Food -- Moisture
dc.title: ผลของวัสดุมีความชื้นที่ใช้ในการขนส่งกุ้งก้ามกราม (Macrobranchium rosenbergii) มีชีวิต
dc.title.alternative: The effect of materials with moisture on survival rate of packing live giant freshwater prawn, Macrobrachium rosenbergii
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย