https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78546
Title: | โลหิตวิทยาของเขียดงูเกาะเต่า Ichthyophis kohtaoensis Taylor, 1960 ในพื้นที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ |
Other Titles: | Hematology of Ichthyophis kohtaoensis Taylor, 1960 in the Huai Hong Khrai Royal Development Study Center, Chiang Mai Province |
Authors: | รุ้งลาวัลย์ ชาภักดี |
Advisors: | จิรารัช กิตนะ วิเชฏฐ์ คนซื่อ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | เขียดงู โลหิตวิทยาทางสัตวแพทยศาสตร์ Caecilians Veterinary hematology |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เขียดงูเกาะเต่า Ichthyophis kohtaoensis จัดเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่พบกระจายตัวทั่วประเทศไทย โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่ชื้น รายงานการศึกษาโลหิตวิทยาในเขียดงูชนิดนี้ที่ผ่านมายังมีข้อมูลพื้นฐาน ไม่เพียงพอ ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาโลหิตวิทยาของ I. kohtaoensis ในพื้นที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้ตัวอย่างเลือดจากเขียดงูตัวเต็มวัย ไม่แยกเพศ จำนวน 3 ตัว นำมาเตรียมสไลด์เลือดเกลี่ยบาง ย้อมสี Giemsa’s แล้วศึกษาภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ผลการศึกษาสัณฐานวิทยา สามารถจำแนกเซลล์เม็ดเลือดชนิดต่าง ๆ ได้แก่ เซลล์เม็ดเลือดแดง ระยะ mature erythrocyte และระยะ immature erythrocyte ผลการวิเคราะห์สัดส่วนของนิวเคลียสต่อไซโทพลาซึม พบว่า immature erythrocyte มีค่าเฉลี่ยของสัดส่วนมากกว่าระยะ mature erythrocyte อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เซลล์เม็ดเลือดขาวประกอบด้วย ลิมโฟไซต์ เซลล์มีรูปร่างกลม นิวเคลียสกลม ขนาดใหญ่เกือบเต็มเซลล์ (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 18.90 ± 2.60 ไมโครเมตร) โมโนไซต์ เซลล์มีรูปร่างกลม นิวเคลียสรีหรือคล้ายไต วางตัวเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งของเซลล์ (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 18.91 ± 2.04 ไมโครเมตร) นิวโทรฟิล เซลล์มีรูปร่างกลม นิวเคลียสมีหลายพู วางตัวกลางเซลล์ (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 18.50 ± 2.00 ไมโครเมตร) และอิโอซิโนฟิล เซลล์มีรูปร่างกลม แกรนูลย้อมติดสีแดงกระจายทั่วไซโทพลาซึม (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 18.50 ± 1.81 ไมโครเมตร) ทรอมโบไซต์ เซลล์มีรูปร่างรีหรือคล้ายกระสวย นิวเคลียสรูปร่างรี (ความยาวและความกว้างเฉลี่ย 21.57 ± 2.57 และ 11.97 ± 1.28 ไมโครเมตร ตามลำดับ) พิสัยของค่าเซลล์เม็ดเลือดแดงอัดแน่น เท่ากับ 22.0 – 23.0 % ผลการนับแยกชนิดเซลล์เม็ดเลือดขาว พบว่าลิมโฟไซต์มีสัดส่วนมากที่สุด (90.17%) รองลงมาคือ โมโนไซต์ (4.30%) นิวโทรฟิล (3.67%) และอิโอซิโนฟิล (1.83%) ตามลำดับ ไม่พบเบโซฟิลจากตัวอย่างเลือดที่ศึกษาในครั้งนี้ ส่วนทรอมโบไซต์ มีจำนวนเฉลี่ย 71 เซลล์ ต่อ 2,000 เซลล์เม็ดเลือดแดง ข้อมูลทางด้านโลหิตวิทยาจากการศึกษาในครั้งนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการประเมินสุขภาวะเบื้องต้นของ I. kohtaoensis และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกชนิดใกล้เคียงกันในอนาคตต่อไป |
Other Abstract: | Koh Tao Island Caecilian Ichthyophis kohtaoensis is a species of amphibian found throughout Thailand. Its natural habitats are humid areas. The basic knowledge of hematology of this caecilian in previous study is still limited. Therefore, in this research, we studied the hematology of I. kohtaoensis collected form the Huai Hong Khrai Royal Development Study Center, Chiang Mai Province. Blood samples were collected from three adults without sex specifying. Then they were smeared on the slides, stained with Giemsa’s solution and studied through a microscope. Morphology results showed different types of blood cells. Erythrocytes included mature and immature stages. The result of nucleus to cytoplasm ratio analysis showed that the ratio of immature erythrocyte was significantly higher than that of the mature erythrocyte. Lymphocyte was round-shaped with large and round-shaped nucleus (mean diameter: 18.90 ± 2.60 μm). Monocyte was round-shaped with eccentric oval or kidney-shaped nucleus locating at the rim of the cell (mean diameter: 18.91 ± 2.04 μm). Neutrophil was round-shaped with multiple-lobed nucleus (mean diameter: 18.50 ± 2.00 μm). Eosinophil was round-shaped with eosinophilic granules distributed throughout the cytoplasm (mean diameter: 18.50 ± 1.81 μm). Thrombocyte was elliptical to spindle in shape with an elliptical nucleus (mean length and width: 21.57 ± 2.57 and 11.97 ± 1.28 μm, respectively). Packed cell volume ranged between 22.0 - 23.0 %. Differential leukocyte count showed that lymphocyte has largest proportion (90.17%), followed by monocyte (4.30%), neutrophil (3.67%) and eosinophil (1.83%), respectively. In this study basophil was not found in all blood samples. Thrombocytes were found at an average number of 71 cells per 2,000 erythrocytes. The data from this study will be useful as the basic information for hematology and health assessment of I. kohtaoensis and other amphibians in this group in the future. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78546 |
Type: | Senior Project |