https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78557
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อนวัช อาชวาคม | - |
dc.contributor.author | รัญชนา ว่องไวเกรียงไกร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาและพัฒนาวิธีการเคลือบเม็ดปุ๋ยซึ่งช่วยควบคุมการปลดปล่อยธาตุอาหารในระยะเวลาที่เหมาะสมและไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม วิธีในการศึกษาและพัฒนาเริ่มจากศึกษาองค์ประกอบจากปุ๋ยตัวอย่างที่มีและค้นหาพอลิเมอร์ที่จะนำมาทำการเคลือบ โดยสามารถแบ่งชนิดสารที่นำมาทดลองได้เป็น 4 ชนิดด้วยกัน คือ 1) พอลิยูรีเทนแบบสำเร็จ 2) อัลคิดเรซิน 3) อะคริลิค และ 4) พอลิยูรีเทนแบบ 2 ส่วน พบว่า พอลิยูรีเทนแบบ 2 ส่วนเป็นพอลิเมอร์ที่ดีที่สุดในการสังเคราะห์ปุ๋ยเคลือบเม็ดด้วยพอลิเมอร์ (Polymer coated fertilizer; PCF) เพราะสามารถยืดเวลาในการปลดปล่อยปุ๋ยได้ถึง 2 วัน ในขณะที่ปุ๋ยเคลือบด้วยพอลิเมอร์ชนิดอื่นไม่สามารถอยู่ได้นานเกิน 6 ชั่วโมง | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research was aimed to investigate and develop a method of coating fertilizers which can be used to control the release of nutrients in an appropriate time and non-toxic chemical to environment. This method started with the selection of the fertilizers and the coating polymers, which are 1) Polyurethane 2) Alkyd resin 3) Acrylic resin and 4) two-part-type Polyurethane. The two-part-type polyurethane was proved to be the best coating polymer, because it could produce the Polymer coated fertilizer (PCF) that extend the releasing time to 2 days, while other types of PCF possess only less than 6 hours releasing time. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ปุ๋ย -- การผลิต | en_US |
dc.subject | Fertilizers -- Production | en_US |
dc.title | การพัฒนาปุ๋ยเคลือบเม็ดแบบใหม่ | en_US |
dc.title.alternative | Development of a new polymers coated fertilizer | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |