Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78564
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์ | - |
dc.contributor.advisor | เรืองวิทย์ สว่างแก้ว | - |
dc.contributor.author | ชนนิกานต์ แสวงศิริผล | - |
dc.contributor.author | อรวรา มหาวงค์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2022-05-10T03:59:17Z | - |
dc.date.available | 2022-05-10T03:59:17Z | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78564 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | มะรุมเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกส่วนและมีสรรพคุณมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถสกัดน้ำมันออกจากเมล็ดของมะรุมด้วยวิธี Supercritical CO₂ extraction เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยภายหลังการสกัดน้ำมันด้วยวิธีนี้เมล็ดมะรุมจะยังคงมีสารสำคัญ เช่นโปรตีนที่สามารถสกัดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต หรือ Subcritical water extraction ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คงอยู่และไม่ถูกทำลาย โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิ อัตราส่วนระหว่างเมล็ดมะรุมกับน้ำ และเวลาในการสกัดโปรตีนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต ซึ่งพบว่าที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส อัตราส่วนระหว่างกากเมล็ดมะรุมกับน้ำ 10% โดยมวลต่อปริมาตร และเวลาใช้ในการสกัด 60 นาที แสดงปริมาณโปรตีนสูงสุด คือ 1584.15 ไมโครกรัมซึ่งทำการวิเคราะห์ด้วยวิธี Bradford assay และจากการวิเคราะห์โปรตีนด้วยวิธี SDS-PAGE แสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่ได้จากการสกัดมีขนาดเท่ากับ 11-17 kDa | en_US |
dc.description.abstractalternative | Moringa is a Thai herb that can be eaten all parts and has many advantages. It can be also extracted substances as a food supplement such as oil by supercritical CO₂ method. After oil extraction, Moringa seed meal still contains important substances such as protein that can be extracted by subcritical water method. Consequently, this research was aimed to study the effect of temperature, ratio between Moringa seed and water and time for extracting protein to be most effective by subcritical water. The results found that at 110 °C, the ratio of 10% Moringa (w/v) and the extraction time of 60 minutes showed the maximum protein quantity of 1584.15 μg using Bradford assay method. The molecular size of protein extracted from Moringa seed was 11-17 kDa using SDS-PAGE. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มะรุม | en_US |
dc.subject | การสกัดด้วยของไหลวิกฤตยิ่งยวด | en_US |
dc.subject | Moringa oleifera | en_US |
dc.subject | Supercritical fluid extraction | en_US |
dc.title | การสกัดโปรตีนด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤตจากเมล็ดมะรุมปราศจากน้ำมันที่ได้จากการสกัดด้วยวิธี SCCO₂ | en_US |
dc.title.alternative | Subcritical water extraction of protein from oil-free Moringa seed obtained from SCCO₂ extraction | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
Appears in Collections: | Sci - Senior Projects |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
62-SP-CHEMENG-009 - Chonnikan Swang.pdf | 1.36 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.