Title: การสกัดโปรตีนด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤตจากเมล็ดมะรุมปราศจากน้ำมันที่ได้จากการสกัดด้วยวิธี SCCO₂
Other Titles: Subcritical water extraction of protein from oil-free Moringa seed obtained from SCCO₂ extraction
Authors: ชนนิกานต์ แสวงศิริผล
อรวรา มหาวงค์
Advisors: สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
เรืองวิทย์ สว่างแก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: มะรุม
การสกัดด้วยของไหลวิกฤตยิ่งยวด
Moringa oleifera
Supercritical fluid extraction
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: มะรุมเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกส่วนและมีสรรพคุณมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถสกัดน้ำมันออกจากเมล็ดของมะรุมด้วยวิธี Supercritical CO₂ extraction เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยภายหลังการสกัดน้ำมันด้วยวิธีนี้เมล็ดมะรุมจะยังคงมีสารสำคัญ เช่นโปรตีนที่สามารถสกัดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต หรือ Subcritical water extraction ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คงอยู่และไม่ถูกทำลาย โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิ อัตราส่วนระหว่างเมล็ดมะรุมกับน้ำ และเวลาในการสกัดโปรตีนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยน้ำภาวะกึ่งวิกฤต ซึ่งพบว่าที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส อัตราส่วนระหว่างกากเมล็ดมะรุมกับน้ำ 10% โดยมวลต่อปริมาตร และเวลาใช้ในการสกัด 60 นาที แสดงปริมาณโปรตีนสูงสุด คือ 1584.15 ไมโครกรัมซึ่งทำการวิเคราะห์ด้วยวิธี Bradford assay และจากการวิเคราะห์โปรตีนด้วยวิธี SDS-PAGE แสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่ได้จากการสกัดมีขนาดเท่ากับ 11-17 kDa
Other Abstract: Moringa is a Thai herb that can be eaten all parts and has many advantages. It can be also extracted substances as a food supplement such as oil by supercritical CO₂ method. After oil extraction, Moringa seed meal still contains important substances such as protein that can be extracted by subcritical water method. Consequently, this research was aimed to study the effect of temperature, ratio between Moringa seed and water and time for extracting protein to be most effective by subcritical water. The results found that at 110 °C, the ratio of 10% Moringa (w/v) and the extraction time of 60 minutes showed the maximum protein quantity of 1584.15 μg using Bradford assay method. The molecular size of protein extracted from Moringa seed was 11-17 kDa using SDS-PAGE.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78564
Type: Senior Project