https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78574
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วราวุฒิ ตั้งพสุธาดล | - |
dc.contributor.author | สิตานันท์ แซ่อึ๊ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 | en_US |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่น แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ และ ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ โดยมี poly(lactic acid) หรือ PLA เป็นองค์ประกอบหลัก PLA ได้จากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันของ lactic acid ซึ่งเป็นชีววัสดุที่ได้จากการหมักแป้งและน้ำตาล แต่การใช้ PLA ทำเป็นผลิตภัณฑ์มีข้อจำกัด คือ PLA เป็นพอลิเมอร์ที่ค่อนข้างเปราะและเสียรูปที่อุณหภูมิสูง งานวิจัยนี้ จึงมีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาข้อด้อยของ PLA เหล่านั้นด้วยการผสม PLA เข้ากับ poly(ethylene glycol) หรือ PEG แล้วเชื่อมขวางพอลิเมอร์เบลนด์ด้วยสาร 1,3-diazido-2-propanol (DAZ) จากการทดลองพบว่า ฟิล์ม PLA-PEG ที่อัตราส่วน 7:3 แล้วเชื่อมขวางด้วย DAZ ในปริมาณ 50% (โดยน้ำหนักเทียบกับ PLA) มีลักษณะ เป็นแผ่นและเปราะน้อยกว่าฟิล์ม PLA เดิม แต่ในงานนี้ไม่สามารถวิเคราะห์ผลการทดสอบการทนต่อความร้อน ด้วยการวิเคราะห์น้ำหนักเชิงความร้อน (TGA) ได้ เนื่องจากมีตัวทำละลายและสารประกอบต่าง ๆ เจือปนใน สารตัวอย่างซึ่งส่งผลรบกวนการวิเคราะห์ ผู้วิจัยจึงขอเสนอให้มีการทดสอบการทนต่อความร้อนของฟิล์มด้วย เทคนิคอื่นเพิ่มเติมในภายภาคหน้า | en_US |
dc.description.abstractalternative | At the present there is a widely use of bioplastic products, such as biodegradable cup, straws and plastic bags. The major polymer used in these products is poly(lactic acid) or PLA, a biodegradable polymer obtained from polymerization of lactic acid, a bioresource from fermentation of starch. One of limitation of using PLA products is that PLA is inherently brittle and can deform at high temperatures. The aim of this research was to reduce these limitations by blending PLA with poly(ethylene glycol) or PEG and then cross-linking the polymer blend with 1,3-diazido-2-propanol (DAZ). From the experiment, PLA-PEG films with the weight ratio of 7:3 plus the DAZ content of 50% (by weight of PLA) were crosslinked to provide solvent-cast films that were less brittle than the original PLA films. Temperature resistance test by thermal gravimetric analysis (TGA) could not, however, indicate thermal stability, probably due to the remaining solvents in the tested samples. Therefore, additional temperature testing is expected. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | กรดโพลิแล็กติก | en_US |
dc.subject | พลาสติกชีวภาพ | en_US |
dc.subject | การเชื่อมขวาง (โพลิเมอไรเซชัน) | en_US |
dc.subject | Polylactic acid | en_US |
dc.subject | Crosslinking (Polymerization) | en_US |
dc.title | พอลิแล็กติกแอซิดที่เชื่อมขวางได้ด้วยแสง | en_US |
dc.title.alternative | Photo-Crosslinkable Poly(Lactic Acid) | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |