https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78575
Title: | องค์ประกอบทางเคมีจากกากกาแฟอุตสาหกรรม |
Other Titles: | Chemical Compound of Industrial Spent Coffee Ground |
Authors: | สิทธิผล นุชถาวรลักษณ์ |
Advisors: | ปรีชา ภูวไพรศิริศาล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | กาแฟ -- วัสดุเหลือใช้ กากกาแฟ -- องค์ประกอบ Coffee -- Residues Spent Coffee Grounds -- Composition |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | กากกาแฟ (SCG) จากอุตสาหกรรมซึ่งถูกกำจัดเป็นขยะประมาณ 8-10 ตันจากการผลิต กาแฟกระป๋องต่อวัน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ SCG จำเป็นต้องมีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาปริมาณกรดไขมันในขณะที่องค์ประกอบทางเคมีส่วนที่ไม่ทำปฏิกิริยาสปอนิฟิเคชั่นได้ถูกแยกออกและวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะ SCG ส่วนใหญ่ประกอบด้วยกรด cis-9,12- linoleic (62.41%), กรด palmitic (17.29%) และกรด cis-9-oleic (8%) การแยกในส่วนที่ไม่ทำ ปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชั่นที่สามารถแยกด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟีทำให้ได้ไดเทอร์พีนอยด์ที่สำคัญ 3 ชนิดที่เรียกว่า cafestol, dehydrocafestol และ 16-O-methylcafestol ซึ่งมีโครงสร้างตามข้อมูล NMR เมื่อเทียบกับรายงานก่อนหน้านี้ |
Other Abstract: | Spent coffee ground (SCG) from industrial section is a waste approximately 8- 10 metric tons daily discharged from production of canned coffee. To make high value added to SCG, study on chemical components is essentially required. In this research, fatty acid contents were determined while chemical components in non-saponifiable material were isolated and characterized. SCG mainly comprised cis-9,12-linoleic acid (62.41%), palmitic acid (17.29%) and cis-9-oleic acid (8%). Isolation of non-saponifiable material by chromatographic techniques yielded 3 major diterpenoids named cafestol, dehydrocafestol and 16-O-methylcafestol, whose structures were characterized by NMR data compared to previous reports in the literature. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78575 |
Type: | Senior Project |