Title: การแยกอิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟีที่ใช้อนุพันธ์แอลฟาไซโคลเดกซ์ทริน
Other Titles: Enantiomeric separation of alcohols by gas chromatography using derivatized alpha-cyclodextrin
Authors: อทิพติยา ศรีประสิทธิ์
Advisors: อรุณศิริ ชิตางกูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: แกสโครมาโตกราฟี
ไซโคลเดกซตริน
อิแนนทิโอเมอร์
Gas chromatography
Cyclodextrins
Enantiomers
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาการแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ ที่มีโครงสร้างหลักเป็น 1-phenylethanol (PE) ซึ่งมีชนิดและตำแหน่งของหมู่แทนที่บนวงแอโรแมติกแตกต่างกัน จำนวน 15 ชนิด ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟีที่ใช้ hexakis (2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)- α –CD เป็นเฟสคงที่ชนิดไครัล โดยวิเคราะห์ด้วยภาวะโปรแกรมอุณหภูมิและภาวะอุณหภูมิคงที่ เพื่อหาภาวะเบื้องต้นและภาวะอุณหภูมิคงที่ที่สามารถแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์และใช้เวลาในการวิเคราะห์น้อยที่สุด รวมถึงศึกษาผลของชนิดและตำแหน่งของหมู่แทนที่บนวงแอโรแมติกที่มีผลต่อค่ารีเทนชันและค่าการแยกของสาร จากการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมอุณหภูมิเริ่มต้นจาก 40°C ถึง 220 °C ที่อัตรา 3.22 °C/min พบว่าสามารถใช้ค่า elution temperature และ resolution เป็นแนวทางในการหาภาวะอุณหภูมิคงที่ที่เหมาะสมสำหรับการแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ได้รวดเร็วขึ้น หากได้ค่า resolution มากกว่า 2.0 สามารถตั้งอุณหภูมิคงที่เริ่มต้นสูงกว่า elution temperature ได้ แต่หากได้ค่า resolution น้อยกว่า 1.5 แสดงว่าเฟสคงที่ชนิดนี้ไม่เหมาะสม ในงานวิจัยนี้สามารถแยกคู่อิแนนทิโอเมอร์ของแอลกอฮอล์ได้อย่างสมบูรณ์ทั้ง 15 ชนิด โดยคู่อิแนนทิโอเมอร์ของ 1-(2-fluorophenyl)ethanol หรือ oF-PE ให้ค่าการแยกดีที่สุด
Other Abstract: Enantiomeric separation of 15 alcohols base on 1-phenylethanol (PE) were studied by gas chromatography using hexakis(2,3-di-O-methyl-6-O-tert-butyldimethylsilyl)-α-CD as chiral stationary phase. All alcohols were analyzed by temperature program and isothermal conditions to find a preliminary condition and the optimum isothermal condition. The effect of type and position of aromatic substitution on retention and resolution was also studied. Using a temperature program from 40 °C to 220 °C with temperature program rate of 3.22 °C/min, the elution temperature and resolution could be used as a guideline for quickly determining the optimum isothermal condition for enantiomeric separation. If a resolution greater than 2.0 was obtained, the isothermal temperature higher than elution temperature could be used as a starting point. If a resolution was less than 1.5, this stationary phase was not appropriate. In this work, all 15 alcohols could be completely enantioseparated. Among all analytes tested, 1-(2-fluorophenyl)ethanol or oF-PE could be completely enantioseparated with the shortest analysis time.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78579
Type: Senior Project