https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78585
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นกุล คูหะโรจนานนท์ | - |
dc.contributor.author | คีตาภัทร วงษาเนาว์ | - |
dc.contributor.author | ศิรดา ทาบสุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันบริษัทอุตสาหกรรมก่อสร้างต่าง ๆ ใช้การสื่อสารผ่านแอปพลิเคชัน LINE เป็นหลัก และเนื่องจากการสื่อสารผ่านแอปพลิเคชัน LINE เป็นการสื่อสารที่เป็นกลุ่มขนาดใหญ่อาจจะเกิดปัญหาที่ตามมาได้ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่มักเกิดได้แก่ การเกิดปัญหาในการอ่านข้อความแล้วมีสื่อสารผิดบุคคล หรือการสื่อสารแล้วผู้รับสารไม่ได้รับสาร ไม่มีบุคคลตอบรับสารหรืองานจากผู้ส่งสาร ผู้จัดทำจึงได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว และพัฒนาแอปพลิเคชันช่วยในการตรวจสอบคุณภาพสำหรับกระบวนการก่อสร้าง ในระบบส่วนหน้าบ้าน เพื่อที่จะแก้ปัญหาการสื่อสารที่ผิดพลาดต่าง ๆ โดยผู้จัดทำมีการเก็บความต้องการของผู้ใช้งานจากบริษัทอุตสาหกรรมต่าง ๆ จำนวน 5 ครั้ง โดยแบ่งออกเป็น สำนักวิจัยและพัฒนาทางกรมทางหลวง 1 ครั้ง บริษัท Team built CO., LTD. 2 ครั้ง และ บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) 2 ครั้ง และนำผลสรุปของความต้องการของผู้ใช้งานทั้งหมดมาวิเคราะห์ฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เมื่อได้ผลสรุปความต้องการของผู้ใช้งานแล้ว ผู้จัดทำจะออกแบบส่วนต่อประสานผู้ใช้ด้วยโปรแกรม Adobe XD เพื่อให้ผู้ใช้งานเห็นภาพ Prototype ของแอปพลิเคชัน และนำ Prototype มาติดตามข้อเสนอแนะกับผู้ใช้งานจริงอีกครั้ง เมื่อได้ Prototype ที่ปรับแก้สมบูรณ์แล้ว จากนั้นจะนำ Prototype มาเป็นแบบในการเขียนแอปพลิเคชัน โดยแอปพลิเคชันเขียนในรูปของภาษาจาวาสคริปต์ด้วยโปรแกรม VScode ผ่าน Framework ที่มีชื่อว่า React Native และ Expo ซึ่งเป็น Framework สำหรับภาษาจาวาสคริปต์ ที่สามารถทำให้แอปพลิเคชัน ใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android ภายหลังจากการพัฒนาแอปพลิเคชัน ผู้จัดทำยังมีการติดตามอัปเดตความคืบหน้า และผลตอบรับกับผู้ใช้งานจริง โดยมีการนำแอปพลิเคชันไปให้ผู้ใช้งานทำการทดสอบจริง ซึ่งผู้ใช้งานจริงประกอบไปด้วยตำแหน่ง Project Manger และ Foreman จากบริษัท Team built CO., LTD และ บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) จำนวนทั้งสิ้น 13 คน ซึ่งผลจากการทดสอบ ได้ผลตอบรับที่น่าพึงพอใจ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Presently, the communication via the application such as LINE has been widely used— not only among individuals, but also in large scale organization. Although the benefits are noticeably seen, the communication via these application and internet still have some relevant limitations. For instance, miscommunication, misunderstanding the context, mis-send to the targeted person, and even ignorance/negligence of the received context. Accordingly, we have realized the problems and intended to develop the “Construction process quality control assisted application (front end)” to solve various underlying communication issues. Requirement was gathered from users of three main industrial companies for 5 times including 1 visit at Department of Highways, 2 visits at Team built Co., Ltd., and 2 visits at Prinsiri Co., Ltd. The received information was then analyzed for appropriate features that are beneficial to users. After summarizing the requirements, user interface was designed using Adobe XD in order to create the application’s prototype and receive users’ feedback for better improvement before developing the application. Upon developing, JavaScript with VScode through the framework called React Native and Expo is used due to high compatibility in both iOS and Android operating systems. Upon developing, users’ feedback and needs are constantly updated and utilized to best improve the application. User testing was then executed with 13 real users—project manager and foreman positions—from Team built Co., Ltd and Prinsiri Co., Ltd., whom have claimed great satisfaction. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การสร้างบ้าน | en_US |
dc.subject | การตรวจสอบงานก่อสร้าง -- โปรแกรมประยุกต์ | en_US |
dc.subject | House construction | en_US |
dc.subject | Building inspection -- Application software | en_US |
dc.title | แอปพลิเคชันช่วยในการตรวจสอบคุณภาพสำหรับกระบวนการก่อสร้าง (ระบบส่วนหน้าบ้าน) | en_US |
dc.title.alternative | Construction process quality control assisted application | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |