Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการวางแผนการเกษียณอายุของนิสิตหอพัก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Titles: Factors towards the retirement plan of bachelor students in the Chulalongkorn dormitories
Authors: พัศชัย อินทรกำแหง
Advisors: ภัทรสินี ภัทรโกศล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: การเกษียณอายุ
Retirement
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการวางแผนเกษียณอายุของนิสิตระดับปริญญาตรีหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 101 คน โดยใช้แบบทดสอบเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติแบบพรรณนาและแบบอนุมาน คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติไคสแควร์ ผลการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการวางแผนการเกษียณอายุของนิสิตหอพักจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า พื้นฐานทางเศรษฐกิจของครอบครัวของนิสิตมีผลต่อความคิดเห็นด้านการใช้ชีวิตครอบครัวหลังเกษียณอายุ รวมถึงพฤติกรรมในการออม ความสามารถในการบริหารเงินในปัจจุบันสามารถสะท้อนให้เห็นการวางแผนการในการเกษียณอายุของนิสิตได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วภูมิลำเนาดั้งเดิมของนิสิตยังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความตระหนักต่อสภาพทางเศรษฐกิจและสงครามทางการค้าได้แตกต่างกันอีกด้วย หากพิจารณาหางานอดิเรกที่ต้องการทำภายหลังการเกษียณอายุพบว่าความสนใจที่จะทำในเพศหญิงและเพศชายมีความแตกต่างกัน
Other Abstract: This project has an aim to study factors that influence to the retirement planning of undergraduate students at Chulalongkorn Dormitory units; the sample size is 101 persons. The data collection tool is the questionnaire while statistical analysis methods, both descriptive and inferential, are used to analyze data. These methods are frequency counting, percentages, mean, standard variation, and Chi-Square. The results from studying the influence factors of the samples found that the economic background of students has impact towards their concept of family life after retirement. This also includes the saving behavior and financial manageability that can also reflex the retirement planning of students. Besides, the location of student’s hometown also reflects differently in the economical realizability and tread-war. Moreover, the study also indicates that different genders have dissimilar interest in the hobby after their retirement.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78587
Type: Senior Project