DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัญชา พูลโภคา-
dc.contributor.author: จิตต์ตรีนุช จันทอุดร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสังเคราะห์โครงอินทรีย์โลหะฐานพอร์ไฟริน ผู้วิจัยสามารถสังเคราะห์ methyl 3, 5-dibromo-4 –formylbenzoate โดยเริ่มจากการสังเคราะห์ 3,5-dibromo-4-methylbenzoic acid โดยปฏิกิริยาแทนที่ด้วยอิเล็กโตรไฟล์บนวงอะโรมาติกจาก 4-methylbenzoic acid จากนั้นทำการสังเคราะห์ methyl 3,5-dibromo-4-methylbenzoate โดยใช้ Dimethyl sulfate ด้วยปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน (Esterification) แล้วทำการสังเคราะห์ methyl 3,5-dibromo-(4-bromomethyl) benzoate โดยปฏิกิริยา bromination ผ่านทางกลไก free radical จากนั้นทำการสังเคราะห์ methyl 3,5-dibromo-4-formylbenzoate ด้วยปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยผลการสังเคราะห์ทำการพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค ¹H-NMR spectroscopy ผู้วิจัยคาดการณ์ว่าสามารถสังเคราะห์โครงอินทรีย์โลหะฐานพอร์ไฟรินสำหรับเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ไปเป้นเชื้อเพลิงได้
dc.description.abstractalternative: This research aims to study the synthesis of porphyrin-based metal-organic frameworks to use as a catalyst in CO₂ conversion . The synthesis started from electrophilic aromatic substitution of 4-methylbenzoic acid to provide 3,5-dibromo-4- methylbenzoic acid. The esterification reaction of 3,5-dibromo-4-methylbenzoic acid with Dimethyl sulfate afforded methyl 3,5-dibromo-4-methylbenzoate. After that methyl 3,5- dibromo-4-methylbenzoate was brominated through free-radical reaction process to give methyl 3,5-dibromo-(4-bromomethyl)benzoate. The oxidation reaction of methyl 3,5- dibromo-(4-bromomethyl)benzoate provided methyl 3, 5 -dibromo-4-formylbenzoate. All the synthesized compounds were characterized by ¹H-NMR spectroscopy. We expect that this aldehyde derivative can use to synthesis porphyrin-based metal-organic frameworks as a catalyst for conversion of CO₂ to fuel
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: พอร์พัยริน -- การสังเคราะห์
dc.subject: Porphyrins -- Synthesis
dc.title: การสังเคราะห์โครงอินทรีย์โลหะฐานพอร์ไฟรินเพื่อเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ไปเป็นเชื้อเพลิง
dc.title.alternative: Porphyrin-based metal-organic frameworks as a novel catalyst for conversion of CO₂ to fuel
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย