Title: ฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์จากสารสกัดเห็ดกระถินพิมานสูตรที่ 5 ต่อการแสดงออกของยีน IFNGR1 ในเซลล์มะเร็งปากมดลูก
Other Titles: Effect of product from Phellinus igniarus formula 5 on gene expression of cervical cancer cells
Authors: ประกายทิพย์ สมจิตต์
Advisors: ปฐมวดี ญาณทัศนีย์จิต
ภัทรา ยี่ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เห็ดกระถินพิมาน
สารสกัดจากพืช
เซลล์มะเร็ง -- การเจริญเติบโต
Phellinus igniarus
Plant extracts
Cancer cells -- Growth
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สารสกัดจากสมุนไพรที่มีเห็ดกระถินพิมานเป็นองค์ประกอบจากการศึกษาพบว่า สารสกัดของเห็ดกระถินพิมาน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ, ต้านมะเร็ง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นต้น จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้จึงศึกษาฤทธิ์ของสกัดสูตรที่ 5 ซึ่งมีเห็ดกระถินพิมานเป็นองค์ประกอบอยู่ 0.8 เปอร์เซ็นต์ต่อการมีชีวิตรอดของเซลล์มะเร็งปากมดลูก อัตราการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งปากมดลูก และผลต่อการแสดงออกของยีน IFNGR1 โดยศึกษาในเซลล์มะเร็งปากมดลูก 2 ชนิดคือ C33A, SiHa และเซลล์ไตปกติชนิด HEK293T ผลการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดพบว่า ความเข้มข้นที่ทำให้เซลล์ตายไปครึ่งหนึ่ง (IC ₅₀) ในเซลล์ชนิด C33A และ SiHa อยู่ที่ 589.249 ± 6.54 และ 494.550 ±15.89 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ แต่ในเซลล์ไตปกติสารสกัดสูตรที่ 5 ไม่สามารถคำนวณหาค่า IC ₅₀ ได้เนื่องจากข้อจำกัดของวิธีการสกัดสาร แสดงให้เห็นถึงฤทธิ์ของสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานสูตรที่ 5 มีผลต่อการมีชีวิตรอดของเซลล์มะเร็งปากมดลูกมากกว่าเมื่อเทียบกับเซลล์ไตปกติ ในการศึกษาครั้งนี้แสดงผลของสารสกัดจากเห็ดกระถินพิมานสูตรที่ 5 มีฤทธิ์ในการลดการมีชีวิตรอดของเซลล์มะเร็งปากมดลูก และลดการแสดงออกของยีน IFNGR1 ซึ่งอาจมีผลให้เซลล์มะเร็งปากมดลูกถูกระบบภูมิคุ้มกันตรวจเจอและทำลายได้เพิ่มมากขึ้น โดยอาจเกี่ยวเนื่องกับการที่ทำให้เซลล์มะเร็งปากมดลูกมีเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดที่ลดลง
Other Abstract: Herbal extracts that contain acacia mushroom as an element. Studies have shown that extracts of Phellinus igniarus. It has anti-inflammatory, anti-cancer and immunotherapy etc. The objective of this study is to investigate the effects of product from P. igniarus formula 5 which contained 0.8% of P. igniarus on cell viability, cell proliferation and expression of IFNGR1 gene. In two cervical cancer cell line, C33A and SiHa. And normal kidney cells line, HEK293T. The results showed that effects of extracts P. igniarus on 50% inhibitory concentration (IC₅₀) is concentration that causes half the cell death in cells, C33A and SiHa is 589.249± 6.54 and 494.550 ±15.89 µg/mL, respectively. But in HEK293T cells line, the extract of formula 5 couldn"t be calculated for IC₅₀ due to the limitation of extraction method, showed that effects of P. igniarus formula 5 had more effect on the cell viability of cervical cancer cells compared to normal kidney cells. This study showed effects of product from P. igniarus formula 5 had the effect on decrease cell viability of cervical cancer cells decreased on the expression of IFNGR1 may result in more cervical cancer cells being detected and destroyed by the immune system. It may be related to decreased percentage of cell viability of cervical cancer cells.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78596
Type: Senior Project