Title: ตัวแบบลดหย่อนภาษีสำหรับผู้มีรายได้บุคคลธรรมดา (ภงด.90)
Other Titles: Allowance model for individual income tax (P.N.D.90)
Authors: รัชพล อุลิศ
Advisors: โชติรส สุรพลชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ภาษีเงินได้ -- การหักลดหย่อน -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
Income tax deductions -- Mathematical models
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง “ตัวแบบลดหย่อนภาษีสำหรับผู้มีรายได้บุคคลธรรมดา (ภงด.90)” ได้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อลดฐานภาษีของผู้มีเงินได้ สำหรับปีภาษี 2562 กรณีคนโสดที่มีอัตราภาษีอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการวางแผนการลงทุนทั้งในประกันชีวิต ประกันชีวิตแบบบำนาญ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) แก่บุคคลธรรมดา ซึ่งได้นำไปประยุกต์ใช้กับบุคคลตัวอย่าง 10 คน ลงในตารางทำการของโปรแกรมตารางการคำนวณสำเร็จรูป จากผลการคำนวณจะได้ว่าผู้ใช้ควรลงทุนในประกันชีวิต ประกันชีวิตแบบบำนาญ กองทุน LTF และกองทุน RMF จำนวนเท่าใด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
Other Abstract: The topic of this senior project is “Allowance model for individual income tax (P.N.D.90”. We developed the mathematical model used for reducing the tax base of earners in the case of at least 10 percent for the tax year 2019. Moreover, we have an investment plan in life insurance, annuity insurance Long Term Equity Fund (LTF), and Retirement Mutual Fund (RMF). In addition, we applied our mathematical model for 10 example of earner by calculating for each earner in the worksheets that show How much money do earners have to plan to invest in life insurance, annuity insurance, LTF, and RMF by computational results
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78608
Type: Senior Project