DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฏธพล แรงทน-
dc.contributor.author: กนกพร กุลทัศนีนารถ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวัสดุศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการเตรียมเซรามิกแบเรียมบิสมัทซิงค์ไททาเนตที่ 0.08 โดยโมล (0.92BaTiO₃-0.08Bi(Zn₁/₂Ti₁/₂O₃ ) ที่มีโครงสร้างทางจุลภาคต่างกันด้วยการควบคุมเงื่อนไขอุณหภูมิการเผาผนึก และนำมาศึกษาสมบัติทางไฟฟ้าของเซรามิกที่เตรียมได้ ซึ่งเตรียมจากวิธีปฏิกิริยาสถานะของแข็ง ได้ผลการตรวจสอบเฟสเพอรอฟสไกต์บริสุทธิ์ที่ผ่านการเผาแคลไซน์ของสารดังกล่าว มีขนาดอนุภาคหลังเผาแคล-ไซน์ที่ปริมาณ 50 เปอร์เซ็นต์คือ 2.512 ไมโครเมตร และการเผาผนึกที่อุณหภูมิ 1200 องศาเซลเซียส มีค่าการหดตัวโดยเฉลี่ยของเม็ดเซรามิกเท่ากับร้อยละ 13.56 ลักษณะเม็ดเซรามิกที่ได้ไม่มีตำหนิจากรอยแตกหลังเผา
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to prepare ceramic compounds with 0.92BaTiO₃- 0.08Bi(Zn₁/₂Ti₁/₂)O₃ composition exhibiting different microstructures. They were prepared by a conventional solid-state reaction technique and carefully control sintering temperature in order to obtain different microstructures. The results showed that the calcined powder show a pure perovskite phase. The particle size (DV50 value) is 2.512 μm. The sample sintered at 1200 °C results in the average shrinkage value of 13.56 %. The ceramic pellets had no defects from cracks after sintering.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: วัสดุเซรามิก -- สมบัติทางไฟฟ้า
dc.subject: เพอรอฟสไกต์
dc.subject: Ceramic materials -- Electric properties
dc.subject: Perovskite
dc.title: การเตรียมและการวิเคราะห์สมบัติทางไฟฟ้าของเซรามิกแบเรียมบิสมัทซิงค์ไททาเนตที่มีโครงสร้างทางจุลภาคต่างกัน
dc.title.alternative: Preparation and characterization of 0.92BaTiO₃-0.08Bi(Zn₁/₂Ti₁/₂)O₃ ceramic with different microstructures
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย