https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78621
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจาริณี สินไชย | - |
dc.contributor.author | นนทพร มานาค | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวัสดุศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อสังเคราะห์โบรอนคาร์ไบด์ วัสดุเซรามิกที่มีความแข็งสูง ด้วยวิธีคาร์โบเทอร์มิกรีดักชันซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ในการผลิตระดับอุตสาหกรรม ใช้กรดบอริกและฟรุกโตสเป็นสารตั้งต้นที่ให้โบรอนและคาร์บอน การทดลองเริ่มจากเตรียมสารผสมตั้งต้นของฟรุกโตสและกรดบอริกในน้ำปราศจากไอออน ที่มีอัตราส่วนโดยน้ำหนักตั้งแต่ 9:5 ถึง 22:5 จากนั้นผ่านกระบวนการไฮโดรเทอมัลที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 ชั่วโมง สารที่ได้จากกระบวนการไฮโดรเทอมัลจะถูกนำไปอบแห้งและผ่านการเผาแคลไซน์ที่อุณภูมิ 700 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปทำการสังเคราะห์ที่อุณหภูมิ 1450 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมง ภายใต้บรรยากาศก๊าซอาร์กอน จากการศึกษาพบว่าสูตรอัตราส่วนของสารตั้งต้นและกระบวนการไฮโดรเทอมัลแสดงอิทธิพลอย่างชัดเจนต่อองค์ประกอบเฟสและโครงสร้างจุลภาคของผงที่เตรียมได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this study, boron carbide, one of the hardest materials on earth, was synthesized by carbothermic reduction process, using boric acid and fructose as boron and carbon sources, respectively. The experiments started with the preparation of aqueous mixed solutions having the weight ratios between fructose and boric acid from 9:5 to 22:5. The solutions were hydrothermally treated at 180°C for 10 h. After drying and calcining at 700-800°C for 2 h in air, the powders were synthesized in tube furnace at 1450°C for 5 h under argon flow. It was found that the starting compositions and hydrothermal treatment showed the significant effects on phase formation and microstructure of the prepared powders. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ฟรักโทส | en_US |
dc.subject | วัสดุเซรามิก | en_US |
dc.subject | สารประกอบโบรอน | en_US |
dc.subject | Ceramic materials | en_US |
dc.subject | Fructose | en_US |
dc.subject | Boron compounds | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์โบรอนคาร์ไบด์จากกรดบอริกและฟรุกโตสโดยใช้กระบวนการไฮโดรเทอมัล | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of Boron Carbide from boric Acid and Fructose Using Hydrothermal Process | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |