Title: สมบัติทางกายภาพและทางไฟฟ้าของเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกไร้สารตะกั่วที่ผ่านการอบอ่อน
Other Titles: Physical and electrical Properties of Annealed Lead Free Piezoelectric Ceramics
Authors: ปภาณิน จิตจำ
สุพรรษา สุวรรณสินธุ์
Advisors: ณัฏธพล แรงทน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: เพียโซอิเล็กทริกเซรามิกส์
วัสดุเซรามิก -- สมบัติทางไฟฟ้า
Piezoelectric ceramics
Ceramic materials -- Electric properties
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ทำงานศึกษากระบวนการเตรียมและสมบัติของวัสดุเพียโซอิเล็กทริกไร้สารตะกั่วเป็นองค์ประกอบในระบบ (Ba,Ca)(Zr,Ti)O₃ โดยทำการศึกษาเงื่อนไขและตัวแปรต่าง ๆ ต่อการเกิดเฟสโครงสร้างจุลภาค สมบัติทางกายภาพและทางไฟฟ้าของเซรามิก โดยเราจะแบ่งเงื่อนไขในการเตรียมผง เป็น 4 เงื่อนไข ดังนี้ 1. (Ba₀.₈₅,Ca₀.₁₅)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃, 2. Ba-deficient (Ba₀.₈₅-,Ca₀.₁₅)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃, 3. Ca-deficient (Ba₀.₈₅,Ca₀.₁₅-x)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃ และ 4. (Ba₀.₈₅-x,Ca₀.₁₅-x)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃ เมื่อ x = 0.01 การศึกษาพบว่า การเกิดเฟส โครงสร้างทางจุลภาค สมบัติทางกายภาพ และสมบัติทางไฟฟ้า มีค่าขึ้นกับอุณหภูมิการเผาแคลไซน์ โดยอุณหภูมิการเผาแคลไซน์ที่ 1300°C เป็นเวลา 5 ชั่วโมง ด้วย heating rate 5°C/min เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากทำให้ผงของเงื่อนไขที่ 1,3,4 เกิดเฟสเพอรอฟสไกต์ที่บริสุทธิ์ และนำผงที่เกิดเฟสเพอรอฟสไกต์ที่บริสุทธิ์ไปอัดขึ้นรูปเป็นเม็ดแล้วนำไปเผาผนึกที่อุณหภูมิการเผาซินเตอร์ 1400°C Heating rate 3°C/min ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากทำเม็ดเซรามิกที่ได้ให้เกิดเฟสเพอรอฟสไกต์ที่บริสุทธิ์
Other Abstract: In this research, the processing and properties (Ba,Ca)(Zr,Ti)O₃ lead free piezoelectric materials were studied. The effects of processing parameters on phase formation, microstructure, physical and electrical properties of ceramic were investigated the following 4 compositions were selected, i.e, 1. Stoichiometric (Ba₀.₈₅,Ca₀.₁₅)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃, 2. Ba-deficient (Ba₀.₈₅-,Ca₀.₁₅)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃, 3. Ca-deficient (Ba₀.₈₅,Ca₀.₁₅-x)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃ and 4. Ba-Ca-deficient (Ba₀.₈₅-x,Ca₀.₁₅-x)(Zr₀.₁,Ti₀.₉)O₃all of which (x = 0.01) It was found that phase formation, microstructure, physical and electrical properties significantly depend on calcination temperature. The calcination condition at 1300 °C for 5 h and heating rate 5 °C/min is the suitable condition for composition 1,3, and 4 to generate pure perovskite powder At sintering temperature 1400 °C and heating rate of 3 °C/ min, it is the suitable condition to maintain pure perovskite phase of ceramics.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวัสดุศาสตร์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78624
Type: Senior Project